Tag
Huyện Thường Tín (Hà Nội)

Đẩy mạnh phòng chống bệnh lây truyền qua thực phẩm mùa mưa lũ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/09/2024 00:00
aa
TTTĐ - Huyện Thường Tín tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ

Trước sức tàn phá nặng nề của cơn bão số 3, huyện Thường Tín cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Toàn huyện có 6 xã ven sông Hồng (xã Tự Nhiên, Hồng Vân, Ninh Sở, Liên Phương, Vân Tảo, Chương Dương) và 3 xã ven sông Nhuệ (Nghiêm Xuyên, Tân Minh, Nguyễn Trãi) bị ngập lụt nghiêm trọng với tổng số hơn 2.000 hộ gia đình, nhiều trường học, cơ quan, đường giao thông bị ngập nước.

Phun khử khuẩn trên địa bàn xã Hồng Vân, huyện Thường Tín
Phun khử khuẩn trên địa bàn xã Hồng Vân, huyện Thường Tín

Để kịp thời khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, trong 2 ngày 14 và 15/9, TTYT huyện Thường Tín huy động toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động tại các khoa, phòng, phòng khám đa khoa khu vực Tô Hiệu, trạm y tế 29 xã, thị trấn tham gia các hoạt động tổng vệ sinh môi trường tại đơn vị mình và phối hợp tổng vệ sinh môi trường chung trên địa bàn huyện.

Hiện tại trên địa bàn, một số xã nước vẫn chưa rút hết, vẫn còn rất nhiều điểm ngập úng. Các đơn vị và gia đình thực hiện phương châm nước rút đến đâu vệ sinh luôn đến đó.

Để đảm bảo hiệu quả chiến dịch tổng vệ sinh, TTYT cũng kết hợp tăng cường phát thanh tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm trong và sau lũ, úng lụt trên hệ thống đài phát huyện và đài truyền thanh tại 29 xã, thị trấn.

Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sau mùa mưa lũ, TTYT huyện Thường Tín đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các trường học, cơ quan, điểm công cộng…trên địa bàn huyện tập trung tại 6 xã bị ngập lụt nghiêm trọng.

TTYT huyện đã cấp phát 79kg cloramin B 25% cho 24/29 xã, thị trấn và hướng dẫn, tập huấn cách pha xử lý môi trường, xử lý nước cho cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn.

Tính đến thời điểm ngày 16/9, TTYT huyện Thường Tín đã phối hợp với UBND 29 xã, thị trấn, 96 trường học từ mầm non tới THPT thực hiện tổng vệ sinh, dọn dẹp, lau chùi bàn ghế, xử lý phun khử khuẩn ngoài sân trường, trong lớp học …để đảm bảo an toàn đón học sinh trở lại trường sau bão.

TTYT cũng tiến hành vệ sinh tại tất cả cơ quan, đường làng, ngõ xóm, hộ gia đình… đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão cho người dân trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm