Tag
Hà Nội

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh Trung thu của các khách sạn nổi tiếng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/08/2023 18:00
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023, ngày 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại hai khách sạn sản xuất bánh trên địa bàn.
Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo Hà Nội: Bắt đầu thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu Nghỉ dưỡng vui chơi "đã đời" tại Serena Resort Kim Bôi dịp Quốc khánh và Trung thu này

Siết chặt quy trình sản xuất

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, UBND TP Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật. Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 28/8 đến 5/10/2023.

Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra các nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu của khách sạn Hà Nội

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; Hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác này...

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn Hà Nội bổ sung thêm các giá kệ tại khu vực kho bảo quản

Trong sáng 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại khách sạn Hà Nội (phố Trần Huy Liệu, Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội).

Bà Trần Hải Vân, Giám đốc khối vận hành khách sạn Hà Nội cho biết: "Năm nay, khách sạn Hà Nội chỉ sản xuất khoảng 20.000 hộp bánh Trung thu, sản lượng giảm 30% so với năm 2022. Giá mỗi hộp bánh dao động từ 900.000 đến 4 triệu đồng, khách sạn chỉ sản xuất bánh nướng với 5 loại nhân".

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Khu vực bếp Á của khách sạn Hà Nội đã có dấu hiệu xuống cấp, sắp xếp lộn xộn không đảm bảo quy trình bếp ăn 1 chiều

Tại thời điểm kiểm tra khu vực kho, đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn cần bổ sung thêm giá kệ thay vì xếp chồng các dụng cụ lên nhau không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, các hộp bánh thành phẩm không xếp sát tường mà phải đảm bảo cách tường 10 - 15 cm.

Trong khi đó, khu vực bếp Á của khách sạn đã có dấu hiệu xuống cấp tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không riêng biệt, không đảm bảo quy trình một chiều.

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Các trang thiết bị dụng cụ làm bánh bám bụi cần được vệ sinh thường xuyên

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở nhân viên khách sạn cần tăng cường vệ sinh thường xuyên các dụng cụ làm bánh, tránh để các trang thiết bị bám bụi. Qua quá trình kiểm, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị khách sạn Hà Nội cần khẩn trương đầu tư, sửa sang, nâng cấp, khắc phục những tồn tại ở khu vực bếp.

Lấy mẫu bánh kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm

Tiếp tục buổi làm việc, đoàn kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện khách sạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh bánh trung thu, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất kinh doanh bánh Trung thu.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Các trang thiết bị của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake sạch sẽ

Khu vực bếp của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake cũng được đoàn kiểm tra ghi nhận bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Các dụng cụ, trang thiết bị sản xuất mới, sạch sẽ và đầy đủ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý khách sạn cần vệ sinh định kỳ hàng ngày các loại khuôn làm bánh.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm. Cụ thể, theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra quy trình làm bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake

Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Theo Kế hoạch số 218/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, ngành Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Các loại bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake được đóng gói thành phẩm

Qua công tác kiểm tra thì chúng tôi cũng ghi nhận các cái khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, chúng tôi cũng phát hiện có những khách sạn còn chưa đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, đối với những khách sạn này, chúng tôi cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay các khâu sản xuất không đảm an toàn thực phẩm".

Ngoài việc kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại hai khách sạn trên, đoàn sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra đồng loạt nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không?

TTTĐ - Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai làm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được. Bên cạnh đó, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu đã xác định được độc tố trong loại nấm và côn trùng gây ngộ độc cho người dân tại huyện Văn Bàn và Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.
Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp hóc dị vật khi ăn uống. Phần lớn bệnh nhân là người lớn tuổi, mắc bệnh nền, hóc dị vật kích thước lớn, rất nguy hiểm do không kịp thời đến bệnh viện.
Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.
Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát Sức khỏe

Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát

TTTĐ - Tháng sáu mùa hè Hà Nội, trời nắng oi nồng. Bữa cơm uể oải bỗng chốc trở nên dễ ăn chỉ với bát nước canh dầm sấu chua dịu dàng. Người Hà Nội từ xưa đã biết tận dụng những sản vật theo mùa, biến thành thực phẩm có lợi cho sức khỏe và khắc phục nhược điểm của thời tiết.
Cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương Rokmen XZ Premium.
Kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi vào bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi vào bếp ăn tập thể

TTTĐ - Chiều 1/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thời gian qua khi những tháng đầu năm 2024 xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khắp cả nước.
Nước giải khát vỉa hè: Rẻ nhưng có “khỏe”? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nước giải khát vỉa hè: Rẻ nhưng có “khỏe”?

TTTĐ - Mới vào hè nhưng khắp các con phố, tuyến đường ở Hà Nội đã san sát các hàng quán bán nước giải khát mọc lên. Nhiều nơi chế biến sát vỉa hè, nơi đông xe cộ qua lại song khách hàng vẫn vô tư thưởng thức thức uống vừa rẻ vừa tiện này…
Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện?

TTTĐ - Khi thời tiết nóng bức, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông là rất quan trọng để tránh vi khuẩn sinh sôi và gây ngộ độc. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sẽ không tránh khỏi những lúc gia đình bạn bị mất điện do sự cố lưới điện hoặc do quá tải.
Xem thêm