Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh Trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Siết chặt quy trình sản xuất
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, UBND TP Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật. Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 28/8 đến 5/10/2023.
Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra các nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu của khách sạn Hà Nội |
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; Hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.
UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.
Trong quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác này...
Đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn Hà Nội bổ sung thêm các giá kệ tại khu vực kho bảo quản |
Trong sáng 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại khách sạn Hà Nội (phố Trần Huy Liệu, Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội).
Bà Trần Hải Vân, Giám đốc khối vận hành khách sạn Hà Nội cho biết: "Năm nay, khách sạn Hà Nội chỉ sản xuất khoảng 20.000 hộp bánh Trung thu, sản lượng giảm 30% so với năm 2022. Giá mỗi hộp bánh dao động từ 900.000 đến 4 triệu đồng, khách sạn chỉ sản xuất bánh nướng với 5 loại nhân".
Khu vực bếp Á của khách sạn Hà Nội đã có dấu hiệu xuống cấp, sắp xếp lộn xộn không đảm bảo quy trình bếp ăn 1 chiều |
Tại thời điểm kiểm tra khu vực kho, đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn cần bổ sung thêm giá kệ thay vì xếp chồng các dụng cụ lên nhau không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, các hộp bánh thành phẩm không xếp sát tường mà phải đảm bảo cách tường 10 - 15 cm.
Trong khi đó, khu vực bếp Á của khách sạn đã có dấu hiệu xuống cấp tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không riêng biệt, không đảm bảo quy trình một chiều.
Các trang thiết bị dụng cụ làm bánh bám bụi cần được vệ sinh thường xuyên |
Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở nhân viên khách sạn cần tăng cường vệ sinh thường xuyên các dụng cụ làm bánh, tránh để các trang thiết bị bám bụi. Qua quá trình kiểm, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị khách sạn Hà Nội cần khẩn trương đầu tư, sửa sang, nâng cấp, khắc phục những tồn tại ở khu vực bếp.
Lấy mẫu bánh kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm
Tiếp tục buổi làm việc, đoàn kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.
Tại thời điểm kiểm tra, đại diện khách sạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh bánh trung thu, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất kinh doanh bánh Trung thu.
Các trang thiết bị của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake sạch sẽ |
Khu vực bếp của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake cũng được đoàn kiểm tra ghi nhận bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Các dụng cụ, trang thiết bị sản xuất mới, sạch sẽ và đầy đủ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý khách sạn cần vệ sinh định kỳ hàng ngày các loại khuôn làm bánh.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh |
Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm. Cụ thể, theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra quy trình làm bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake |
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Theo Kế hoạch số 218/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, ngành Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra.
Các loại bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake được đóng gói thành phẩm |
Qua công tác kiểm tra thì chúng tôi cũng ghi nhận các cái khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, chúng tôi cũng phát hiện có những khách sạn còn chưa đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Do đó, đối với những khách sạn này, chúng tôi cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay các khâu sản xuất không đảm an toàn thực phẩm".
Ngoài việc kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại hai khách sạn trên, đoàn sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra đồng loạt nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.