Tag
Hà Nội

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh Trung thu của các khách sạn nổi tiếng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/08/2023 18:00
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023, ngày 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại hai khách sạn sản xuất bánh trên địa bàn.
Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo Hà Nội: Bắt đầu thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu Nghỉ dưỡng vui chơi "đã đời" tại Serena Resort Kim Bôi dịp Quốc khánh và Trung thu này

Siết chặt quy trình sản xuất

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, UBND TP Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật. Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 28/8 đến 5/10/2023.

Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra các nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu của khách sạn Hà Nội

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; Hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác này...

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn Hà Nội bổ sung thêm các giá kệ tại khu vực kho bảo quản

Trong sáng 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại khách sạn Hà Nội (phố Trần Huy Liệu, Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội).

Bà Trần Hải Vân, Giám đốc khối vận hành khách sạn Hà Nội cho biết: "Năm nay, khách sạn Hà Nội chỉ sản xuất khoảng 20.000 hộp bánh Trung thu, sản lượng giảm 30% so với năm 2022. Giá mỗi hộp bánh dao động từ 900.000 đến 4 triệu đồng, khách sạn chỉ sản xuất bánh nướng với 5 loại nhân".

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Khu vực bếp Á của khách sạn Hà Nội đã có dấu hiệu xuống cấp, sắp xếp lộn xộn không đảm bảo quy trình bếp ăn 1 chiều

Tại thời điểm kiểm tra khu vực kho, đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn cần bổ sung thêm giá kệ thay vì xếp chồng các dụng cụ lên nhau không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, các hộp bánh thành phẩm không xếp sát tường mà phải đảm bảo cách tường 10 - 15 cm.

Trong khi đó, khu vực bếp Á của khách sạn đã có dấu hiệu xuống cấp tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không riêng biệt, không đảm bảo quy trình một chiều.

kiểm tra các cơ sở bánh trung thu tại Hà Nội
Các trang thiết bị dụng cụ làm bánh bám bụi cần được vệ sinh thường xuyên

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở nhân viên khách sạn cần tăng cường vệ sinh thường xuyên các dụng cụ làm bánh, tránh để các trang thiết bị bám bụi. Qua quá trình kiểm, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị khách sạn Hà Nội cần khẩn trương đầu tư, sửa sang, nâng cấp, khắc phục những tồn tại ở khu vực bếp.

Lấy mẫu bánh kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm

Tiếp tục buổi làm việc, đoàn kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện khách sạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh bánh trung thu, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất kinh doanh bánh Trung thu.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Các trang thiết bị của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake sạch sẽ

Khu vực bếp của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake cũng được đoàn kiểm tra ghi nhận bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Các dụng cụ, trang thiết bị sản xuất mới, sạch sẽ và đầy đủ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý khách sạn cần vệ sinh định kỳ hàng ngày các loại khuôn làm bánh.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm. Cụ thể, theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra quy trình làm bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake

Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Theo Kế hoạch số 218/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, ngành Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra.

Đồng loạt ra quân kiểm tra bánh trung thu của các khách sạn nổi tiếng
Các loại bánh Trung thu của khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake được đóng gói thành phẩm

Qua công tác kiểm tra thì chúng tôi cũng ghi nhận các cái khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, chúng tôi cũng phát hiện có những khách sạn còn chưa đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, đối với những khách sạn này, chúng tôi cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay các khâu sản xuất không đảm an toàn thực phẩm".

Ngoài việc kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại hai khách sạn trên, đoàn sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra đồng loạt nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm