Tag
Huyện Ứng Hoà (Hà Nội)

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/04/2023 17:31
aa
TTTĐ - Trong quý I/2023, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo công tác An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm

TTYT huyện Ứng Hoà chỉ đạo các trạm Y tế tham mưu cho UBND xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

100% xã, thị trấn có Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, Đoàn giám sát ATTP, Tổ giám sát ngộ độc thực phẩm.

100% xã, thị trấn có quyết định kiện toàn ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, đoàn giám sát ATTP, tổ giám sát ngộ độc thực phẩm, cán bộ khoa Y tế công cộng và ATTP Trung tâm Y tế Ứng Hòa đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

Cán bộ Khoa Y tế công cộng và ATTP Trung tâm Y tế Ứng Hòa đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn.
Các đoàn kiểm tra của huyện Ứng Hoà kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn

Hiện tại, tổng số cơ sở thực phẩm ngành y tế quản lý trên địa bàn huyện Ứng Hòa là 524. Năm 2022, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện được quản lý, giám sát chặt chẽ.

TTYT huyện đã tham gia Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở thực phẩm dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra thực hiện giám sát đảm bảo ATTP tại các trường học; Giám sát đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ Kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo khoa ATTP phân công các cán bộ phụ trách 15 xã triển khai mô hình bữa cỗ tập trung đông người; Thành lập Đoàn giám sát tuyến huyện, giám sát tiến độ triển khai công tác đảm bảo ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 15 xã.

TTYT chỉ đạo các xã giám sát, tư vấn 100% bữa cỗ 60 người ăn/lần phục vụ trên địa bàn. Kết quả, tổng số bữa cỗ được giám sát, tư vấn là 1.754 bữa cỗ.

Đồng thời, TTYT huyện Ứng Hoà tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác ATTP; 29 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 27 lớp truyền thông tại cộng đồng; Hướng dẫn chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm thực hiện khám sức khỏe định kỳ mỗi năm.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023”, TTYT huyện Ứng Hòa xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề: “Đảm bảo an ninh, An toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Mục tiêu của kế hoạch là đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và người dân trong đảm bảo an ninh, ATTP; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an ninh, ATTP; Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động vì ATTP năm 2023 của huyện Ứng Hoà còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

Mục đích giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm, thực phẩm không an toàn.

Bên cạnh đó, hoạt động này gắn trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn về chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP; Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm