Tag

Huyện Mê Linh xử phạt 9 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/04/2023 15:32
aa
TTTĐ - Sáng 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mê Linh nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.
Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mê Linh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Mê Linh, huyện có tổng số 2.112 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 2 đoàn tuyến huyện và 18 đoàn tuyến xã, thị trấn. Tính đến ngày 24/4, toàn huyện đã kiểm tra được 183 cơ sở, qua đó, xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền 26 triệu đồng.

Trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu là: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực; Dụng cụ chứa chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập (vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm). Người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Kinh doanh thực phẩm nhập lậu...

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (địa chỉ tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh).
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (xã Văn Khê, huyện Mê Linh)

Đại diện UBND huyện Mê Linh đánh giá, trong Tháng hành động vì ATTP, công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiến hành đồng loạt, qua đó, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP; Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, công tác kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết, tổ chức “hậu kiểm” còn hạn chế. Việc xử lý vi phạm, nhất là tại tuyến xã chưa triệt để. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư nên khó theo dõi, quản lý...

Sau khi làm việc với UBND huyện Mê Linh, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm phó trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (địa chỉ tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh).

Tại thời điểm kiểm tra, dây chuyền sản xuất đáp ứng yêu cầu nhưng khu vực sản xuất vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm, còn có côn trùng xâm nhập. Thêm vào đó, giá kệ đựng thực phẩm còn hoen gỉ, kho chứa nguyên liệu chưa bảo đảm khép kín.

Thậm chí, nguyên liệu đưa vào chế biến còn để trên nền đất; Nhà vệ sinh nằm trong nhà xưởng sản xuất… Ngoài ra, hồ sơ, giấy tờ chưa đầy đủ theo quy định về loại hình sản xuất đậu phụ.

Huyện Mê Linh xử phạt 9 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang khắc phục các tồn tại

Tại buổi kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện Mê Linh giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

"Ngoài việc kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Mê Linh cần tiếp tục tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể trường học và truy xuất nguồn gốc thực phẩm", ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Đọc thêm

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Xem thêm