Huyện Mê Linh xử phạt 9 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mê Linh.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Mê Linh, huyện có tổng số 2.112 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 2 đoàn tuyến huyện và 18 đoàn tuyến xã, thị trấn. Tính đến ngày 24/4, toàn huyện đã kiểm tra được 183 cơ sở, qua đó, xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền 26 triệu đồng.
Trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu là: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực; Dụng cụ chứa chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập (vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm). Người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Kinh doanh thực phẩm nhập lậu...
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (xã Văn Khê, huyện Mê Linh) |
Đại diện UBND huyện Mê Linh đánh giá, trong Tháng hành động vì ATTP, công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiến hành đồng loạt, qua đó, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP; Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế.
Cụ thể, công tác kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết, tổ chức “hậu kiểm” còn hạn chế. Việc xử lý vi phạm, nhất là tại tuyến xã chưa triệt để. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư nên khó theo dõi, quản lý...
Sau khi làm việc với UBND huyện Mê Linh, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm phó trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (địa chỉ tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh).
Tại thời điểm kiểm tra, dây chuyền sản xuất đáp ứng yêu cầu nhưng khu vực sản xuất vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm, còn có côn trùng xâm nhập. Thêm vào đó, giá kệ đựng thực phẩm còn hoen gỉ, kho chứa nguyên liệu chưa bảo đảm khép kín.
Thậm chí, nguyên liệu đưa vào chế biến còn để trên nền đất; Nhà vệ sinh nằm trong nhà xưởng sản xuất… Ngoài ra, hồ sơ, giấy tờ chưa đầy đủ theo quy định về loại hình sản xuất đậu phụ.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang khắc phục các tồn tại |
Tại buổi kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện Mê Linh giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.
"Ngoài việc kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Mê Linh cần tiếp tục tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể trường học và truy xuất nguồn gốc thực phẩm", ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.