Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Đan Phượng
Báo cáo tại buổi làm việc, bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, thực hiện kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 4/5/2024 về phát triển khai “Tháng hành động vì toàn thực phẩm ” năm 2024 và quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, UBND huyện đã chủ động phát triển khai các hoạt động nhân tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 .
Đồng thời, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Toàn cảnh buổi làm việc tại huyện Đan Phượng |
Ngoài ra, hoạt động truyền thông trên hệ thống đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn được thực hiện với tần suất 2 buổi/ngày. Từ đầu năm đến nay, Phòng Y tế huyện còn tham gia phối hợp cùng Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện tổ chức 8 lớp truyền thông về an toàn thực phẩm với số lượng 712 người tham gia.
Huyện Đan Phượng tổ chức 17 đoàn kiểm tra, trong đó bao gồm các đoàn kiểm tra tuyến huyện, xã và thị trấn. Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 106 cơ sở, tuyến xã hội là 97 cơ sở, tuyến huyện là 9 cơ sở.
Kiểm tra liên kết kiểm tra trực tiếp cơ sở Winmart trên địa bàn huyện Đan Phượng |
Qua kiểm tra, huyện đã tiến hành xử lý 4 cơ sở vi phạm hành chính với số tiền phạt từ 750.000 - 12.000.000 đồng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cơ sở.
Đánh giá chung về kết quả của huyện Đan Phượng trong triển khai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: “ Công tác đảm bảo ATTP của huyện Đan Phượng được quan tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt".
Ông Phong cũng đề nghị huyện cần bố trí cán bộ có kinh nghiệm kiểm tra an toàn thực phẩm, xét nghiệm nhanh, giải quyết gọn trong Tháng hành động vì ATTP.
Một số sản phẩm lạnh cần được bảo đảm nhiệt độ phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất |
Trong buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra tại hệ thống siêu thị Winmart trên địa bàn huyện.
Qua kiểm tra, thực phẩm nguyên liệu đầu vào được ghi đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, bảo quản rau, hoa quả, thịt sống theo đúng quy định…
Tuy nhiên, nhiệt độ trưng bày một số sản phẩm đông lạnh chưa đáp ứng phù hợp tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
Một số sản phẩm lạnh cần được bảo đảm nhiệt độ phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất |
Từ ngày 15/4 - 15/5 là thời gian cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Do vậy, huyện Đan Phượng đã sớm ban hành kế hoạch, tổ chức hội nghị tại các xã, thị trấn đảm bảo đúng tiến độ.
Qua đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác an toàn thực phẩm, các cơ sở đã tiếp thu ý kiến phát huy những điểm mạnh và giải quyết những mặt hạn chế, tồn đọng, để công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai tốt hơn.