Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Ngọc Tảo
Thực hiện quyết định số 231/QĐ-CCATVSTP ngày 25/10/2023 về thành lập đoàn kiểm tra đánh giá giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn TP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các trường học.
Tại buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và UBND huyện Phúc Thọ.
Đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với đại diện Phòng Y tế, Phòng Giáo dục huyện Phúc Thọ |
Tại buổi kiểm tra, ông Đinh Xuân Hanh, Trưởng Phòng Y tế huyện Phúc Thọ báo cáo: "Hiện trên địa bàn huyện Phúc Thọ có 24 trường tiểu học tổ chức ăn bán trú; 100% các trường đặt suất ăn sẵn vơi hơn 8.000 suất ăn.
Phòng Y tế đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể cho các trường học trên địa bàn. Đến tháng 10/2023, toàn huyện không có ngộ độc thực phẩm đông người mắc hay bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Ông Đinh Xuân Hanh, Trưởng Phòng Y tế huyện Phúc Thọ báo cáo tại buổi họp |
Còn theo báo cáo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm học 2022-2023 của trường Tiểu học Ngọc Tảo, hiện trường đang cung cấp suất ăn bán trú cho khoảng 460 học sinh và các thầy cô giáo. Các suất ăn sẵn đặt của Công ty TNHH Thuỷ Hữu Nguyên (xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ).
Các học sinh trường Tiểu học Ngọc Tảo được thầy cô giáo hướng dẫn rửa sạch tay trước khi ăn trưa |
Nhà trường cũng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy khám sức khoẻ của 100% nhân viên trực tiếp làm công tác giao các suất ăn sẵn của Công ty TNHH Thuỷ Hữu Nguyên; 100% nhân viện được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm...
Nhân viên giao thức ăn mặc trang phục bảo hộ cá nhân, đội mũ đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề, quần áo đồng phục |
Trưa 9/11, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã giám sát quá trình giao nhận các suất ăn của trường và đơn vị cung cấp.
Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đảm bảo việc giao nhận suất ăn sẵn, nhân viên giao thức ăn mặc trang phục bảo hộ cá nhân, đội mũ đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề, quần áo đồng phục. Thùng đựng các dụng cụ vệ sinh sạch sẽ, các đơn vị cũng thực hiện lưu mẫu đúng quy trình.
Quá trình giao nhận suất ăn được giám sát bởi Ban Giám hiệu, nhân viên y tế của trường Tiểu học Ngọc Tảo |
Đoàn kiểm tra cũng khuyến cáo trường Tiểu học Ngọc Tảo cần chú ý vấn đề giao nhận suất ăn sẵn phải có giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu, Công đoàn, nhân viên y tế trường. Các xe chuyên dụng giao thức ăn cần trang bị nhiệt kế trên xe.
Nhân viên y tế và Ban Giám hiệu nhà trường kiểm tra nhiệt độ của các suất ăn được giao tới |
Qua quá trình kiểm tra, đoàn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội mong muốn các trường tiểu học trên địa bàn huyện Phúc Thọ cũng như các đơn vị cung cấp suất ăn tiếp tục phối hợp chặt chẽ kiểm soát nguồn gốc thực phẩm nhằm mang lại những bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.
Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã giám sát quá trình giao nhận các suất ăn của trường và đơn vị cung cấp |
Các học sinh hào hứng với bữa trưa ngon miệng |
Thầy cô giáo sử dụng khẩu trang găng tay khi phát các suất ăn cho từng học sinh |