Tag

Lựa chọn nguyên liệu làm bánh kẹo “handmade” đảm bảo an toàn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/08/2024 07:00
aa
TTTĐ - Thay vì lựa chọn mua bánh kẹo bán sẵn trên thị trường, nhiều chị em chuyển sang tự mày mò làm các loại kẹo truyền thống như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo làm từ các loại hạt… Tuy nhiên, để “thành phẩm” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì khâu mua bán lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Bánh kẹo “ba không” tung hoành dịp Tết Nâng tầm sản phẩm bánh kẹo truyền thống Cảnh báo bánh kẹo nhập lậu, không nguồn gốc dịp Tết Trung thu Kẹo quà quê "lên ngôi" dịp Tết

Đa dạng công thức tự làm bánh kẹo truyền thống handmade

Ngày nay, bánh kẹo không còn đơn thuần là món khoái khẩu của trẻ con mà các bạn trẻ và người lớn cũng ngày càng quan tâm và ưa chuộng.

So với những năm trước, người dân có xu hướng lựa chọn các loại bánh kẹo nhập khẩu với mẫu mã “sang, xịn, mịn” hấp dẫn dù giá cả đắt hơn so với bánh kẹo trong nước.

Thế nhưng năm nay cùng với xu hướng “yêu bếp” nở rộ, nhiều chị em bắt tay vào tự làm những loại bánh kẹo từ những công thức được chia sẻ trên các hội nhóm.

Lựa chọn nguyên liệu làm bánh kẹo “handmade” đảm bảo an toàn
Món kẹo lạc truyền thống được nhiều chị em tự làm tại nhà

Từ những loại kẹo cổ truyền tưởng như đã xưa cũ, không còn hấp dẫn như kẹo lạc, kẹo dồi đến các loại bánh quy bơ sữa, kẹo “hạnh phúc” được làm từ những loại hạt đều dễ dàng tìm thấy công thức để thực hiện ngay tại nhà.

Ưu điểm của những loại bánh kẹo “handmade” là giá rẻ hơn so với đi mua sẵn, lại sạch sẽ không lo mua phải bánh kẹo “nhái”, hàng gia công kém chất lượng. Vị của bánh kẹo có thể làm ít ngọt, vừa miệng nên người ăn cũng an tâm hơn so với các loại bánh kẹo bán sẵn ngọt sắc, nhiều chất bảo quản.

Cùng với các loại kẹo truyền thống của Việt Nam, một số loại kẹo handmade của nước ngoài cũng được ưa chuộng.

Thời gian gần đây, kẹo nougat như là một xu hướng được mọi người đón nhận rộng rãi. Kẹo nougat còn được biết đến với tên gọi kẹo hạnh phúc. Kẹo này được biết đến như một loại kẹo vừa để nhâm nhi, lại cực kỳ tốt cho sức khỏe bởi các loại hạt và trái cây được dùng để làm ra món kẹo này.

Với nguyên liệu chính là kẹo xốp marshmallow, sữa bột, các loại hoa quả sấy hay các loại hạt… kẹo nougat không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh vị ngọt dịu, kẹo nougat còn có vị chua chua của hoa quả sấy và vị bùi béo của các loại hạt.

Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được ngay hương vị dẻo dẻo, ngòn ngọt, béo bùi, ngọt ngậy của vị sữa và các loại hạt thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Bánh hành kẹp phô mai cũng là một món bánh handmade được nhiều chị em lựa chọn trổ tài trong dịp này.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh quy mặn giòn tan, nhân marshmallow- pho mai béo ngậy và mùi hành thơm nức, món bánh hành pho mai nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ ẩm thực.

Bánh kẹo “handmade” có thực sự đảm bảo an toàn thực phẩm?

Thời điểm làm bánh kẹo handmade khá rầm rộ đó chính là vào các dịp cuối năm, sát các dịp Halloween, Noel... Những chiếc bánh, kẹo sẽ được chị em thực hiện và gói ghém kĩ càng trong những chiếc túi bánh quy xinh xinh, đựng trong những chiếc hộp bánh rực rỡ, đẹp mắt.

Những gói bánh kẹo “handmade” được dùng làm quà biếu hai bên nội ngoại, bạn bè, người thân rất ý nghĩa.

Khoảng vài năm trở lại đây, khi người ta đã đủ đầy với những món quà hiện đại thì bỗng dưng thương nhớ ký ức xa xưa. Những thứ bánh tưởng như cổ hủ, lạc hậu, quê mùa như kẹo lạc, kẹo vừng, bánh khảo, bánh chả lá chanh…vì thế mà được hồi sinh.

Nắm được nhu cầu tự làm bánh kẹo của hội chị em, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh nguyên liệu, đồ làm bánh mọc lên như nấm. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng bao bì đóng gói thô sơ, không ghi rõ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, được trưng bày trong các bịch, hũ lớn và được bán theo khối lượng…

Lựa chọn nguyên liệu làm bánh kẹo “handmade” đảm bảo an toàn
Khâu lựa chọn nguyên liệu để tự làm kẹo tại nhà rất quan trọng

Một số cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nguyên liệu làm bánh kẹo, mứt không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để trà trộn vào thị trường.

Do đó, bánh kẹo “handmade” không tuyệt đối đảm bảo vệ sinh nếu mua phải nguyên liệu làm bánh kẹo kém chất lượng.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, khi lựa chọn mua bánh kẹo, người dân cần chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Đặc biệt, về các nguyên liệu làm bánh kẹo, người dân cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng nguyên liệu thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm…

Đối với các sản phẩm nguyên liệu làm bánh kẹo, các loại hạt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp; bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng; quan sát kỹ bên ngoài sản phẩm nếu phát hiện mứt có bị mốc thâm kim hay mốc xanh, mùi hôi, chảy nước, mùi chua thì tuyệt đối không dùng.

Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

Đọc thêm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh

TTTĐ - Dã ngoại luôn là hoạt động mà học sinh cực kỳ ưa thích tham gia với nhiều trải nghiệm thú vị bổ ích. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong các chuyến tham quan của học sinh.
Xem thêm