"Mẹo" bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon
Với cuộc sống hiện đại, bận rộn như ngày nay thì thói quen đi chợ, siêu thị một lần vào ngày cuối tuần để mua thức ăn dự trữ cho 2-3 ngày hoặc cả tuần là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nếu mua "quá tay" hay mua nhiều hơn mức sử dụng, nhiều thực phẩm quá hạn sẽ bị phải vứt bỏ vô cùng lãng phí.
Để tránh phải vứt bỏ thức ăn, các bà nội trợ cũng cần tổ chức nhà bếp thật tốt, bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông và biết cách tái chế thức ăn thừa, cũng như những phần mà chúng ta thường vứt bỏ (ngọn, vỏ,…).
Muốn bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được lâu, chúng ta không nên rửa rau củ, hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau, hoa quả dễ bị biến màu, hư hỏng.
Sắp xếp phân loại thực phẩm trong tủ lạnh cũng là một cách bảo quản tốt và tránh lãng phí thực phẩm |
Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy chúng ta nên đựng vào túi ni lon hoặc các loại hộp đựng thực phẩm loại từ chất liệu an toàn PP để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn.
Việc sắp xếp một không gian phù hợp là việc làm cần thiết trước khi đặt trái cây vào tủ lạnh. Một lưu ý quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ là không nên đặt trái cây và rau củ nằm cạnh nhau.
Sắp xếp thực phẩm theo thời gian mua cũng là một bí quyết chống lãng phí nhà bếp. Hầu như tất cả chúng ta đều có xu hướng đặt món hàng mua mới nhất ở ngay bên ngoài, nhưng với tủ lạnh hãy làm ngược lại.
Các bà nội trợ thường cất những đồ ăn mới ngay bên ngoài và quên đi sự tồn tại của những thực phẩm cũ hơn. Do đó, chúng ta hãy cất những thứ vừa mua ở phía trong và những sản phẩm cần phải dùng ngay ở phía ngoài.
Những quả táo hơi bị ngả màu hay một quả chuối bị thâm... đừng bỏ chúng ngay vào sọt rác. Nếu không có thời gian nấu nướng phức tạp, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm mứt bằng lò vi sóng trong vài phút.
Đối với thịt tươi sống có thể sơ chế sạch, rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.
Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá. Chúng ta phải ngăn tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.
Bên cạnh đó, cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ khi bảo quản các loại thịt tươi sống để đảm bảo cho sức khỏe.