Tag

"Mẹo" bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/06/2022 15:02
aa
TTTĐ - Tích trữ thức ăn, mua quá nhiều và buộc phải vứt bỏ những thực phẩm quá hạn vào thùng rác là “bệnh” của nhiều bà nội trợ. Vậy làm thế nào để bảo quản tránh lãng phí thực phẩm một cách không cần thiết?
Tập huấn kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người Trẻ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 không nên ăn những loại thực phẩm nào ? Ăn "đặc sản" mối rang, một bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp, ngộ độc thực phẩm Báo động nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt

Với cuộc sống hiện đại, bận rộn như ngày nay thì thói quen đi chợ, siêu thị một lần vào ngày cuối tuần để mua thức ăn dự trữ cho 2-3 ngày hoặc cả tuần là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nếu mua "quá tay" hay mua nhiều hơn mức sử dụng, nhiều thực phẩm quá hạn sẽ bị phải vứt bỏ vô cùng lãng phí.

Để tránh phải vứt bỏ thức ăn, các bà nội trợ cũng cần tổ chức nhà bếp thật tốt, bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông và biết cách tái chế thức ăn thừa, cũng như những phần mà chúng ta thường vứt bỏ (ngọn, vỏ,…).

Muốn bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được lâu, chúng ta không nên rửa rau củ, hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau, hoa quả dễ bị biến màu, hư hỏng.

Sắp xếp phân loại thực phẩm trong tủ lạnh cũng là một cách bảo quản tốt và tránh lãng phí thực phẩm

Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy chúng ta nên đựng vào túi ni lon hoặc các loại hộp đựng thực phẩm loại từ chất liệu an toàn PP để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn.

Việc sắp xếp một không gian phù hợp là việc làm cần thiết trước khi đặt trái cây vào tủ lạnh. Một lưu ý quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ là không nên đặt trái cây và rau củ nằm cạnh nhau.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian mua cũng là một bí quyết chống lãng phí nhà bếp. Hầu như tất cả chúng ta đều có xu hướng đặt món hàng mua mới nhất ở ngay bên ngoài, nhưng với tủ lạnh hãy làm ngược lại.

Các bà nội trợ thường cất những đồ ăn mới ngay bên ngoài và quên đi sự tồn tại của những thực phẩm cũ hơn. Do đó, chúng ta hãy cất những thứ vừa mua ở phía trong và những sản phẩm cần phải dùng ngay ở phía ngoài.

Những quả táo hơi bị ngả màu hay một quả chuối bị thâm... đừng bỏ chúng ngay vào sọt rác. Nếu không có thời gian nấu nướng phức tạp, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm mứt bằng lò vi sóng trong vài phút.

Đối với thịt tươi sống có thể sơ chế sạch, rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.

Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá. Chúng ta phải ngăn tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ khi bảo quản các loại thịt tươi sống để đảm bảo cho sức khỏe.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm