Tag

"Mẹo" bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/06/2022 15:02
aa
TTTĐ - Tích trữ thức ăn, mua quá nhiều và buộc phải vứt bỏ những thực phẩm quá hạn vào thùng rác là “bệnh” của nhiều bà nội trợ. Vậy làm thế nào để bảo quản tránh lãng phí thực phẩm một cách không cần thiết?
Tập huấn kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người Trẻ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 không nên ăn những loại thực phẩm nào ? Ăn "đặc sản" mối rang, một bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp, ngộ độc thực phẩm Báo động nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt

Với cuộc sống hiện đại, bận rộn như ngày nay thì thói quen đi chợ, siêu thị một lần vào ngày cuối tuần để mua thức ăn dự trữ cho 2-3 ngày hoặc cả tuần là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nếu mua "quá tay" hay mua nhiều hơn mức sử dụng, nhiều thực phẩm quá hạn sẽ bị phải vứt bỏ vô cùng lãng phí.

Để tránh phải vứt bỏ thức ăn, các bà nội trợ cũng cần tổ chức nhà bếp thật tốt, bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông và biết cách tái chế thức ăn thừa, cũng như những phần mà chúng ta thường vứt bỏ (ngọn, vỏ,…).

Muốn bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được lâu, chúng ta không nên rửa rau củ, hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau, hoa quả dễ bị biến màu, hư hỏng.

Sắp xếp phân loại thực phẩm trong tủ lạnh cũng là một cách bảo quản tốt và tránh lãng phí thực phẩm

Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy chúng ta nên đựng vào túi ni lon hoặc các loại hộp đựng thực phẩm loại từ chất liệu an toàn PP để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn.

Việc sắp xếp một không gian phù hợp là việc làm cần thiết trước khi đặt trái cây vào tủ lạnh. Một lưu ý quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ là không nên đặt trái cây và rau củ nằm cạnh nhau.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian mua cũng là một bí quyết chống lãng phí nhà bếp. Hầu như tất cả chúng ta đều có xu hướng đặt món hàng mua mới nhất ở ngay bên ngoài, nhưng với tủ lạnh hãy làm ngược lại.

Các bà nội trợ thường cất những đồ ăn mới ngay bên ngoài và quên đi sự tồn tại của những thực phẩm cũ hơn. Do đó, chúng ta hãy cất những thứ vừa mua ở phía trong và những sản phẩm cần phải dùng ngay ở phía ngoài.

Những quả táo hơi bị ngả màu hay một quả chuối bị thâm... đừng bỏ chúng ngay vào sọt rác. Nếu không có thời gian nấu nướng phức tạp, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm mứt bằng lò vi sóng trong vài phút.

Đối với thịt tươi sống có thể sơ chế sạch, rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.

Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá. Chúng ta phải ngăn tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ khi bảo quản các loại thịt tươi sống để đảm bảo cho sức khỏe.

Đọc thêm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huyện Mê Linh truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn

TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để sớm ổn định đời sống người dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá?

TTTĐ - Sau ngày rằm tháng 8 Âm lịch, trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1 các loại bánh Trung thu… để đẩy hàng tồn, thu hút khách.
Xem thêm