Tag

Nấm rừng - món ăn bổ dưỡng hay "quà của tử thần"?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/07/2023 16:41
aa
TTTĐ - Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có liên tiếp các vụ ngộ độc nấm rừng xảy ra, không ít bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.
Quảng Ninh: Cứu sống hai bệnh nhân ngộ độc khi ăn so biển Vụ 7 người ngộ độc ở TP Thủ Đức: Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân WHO cảnh báo nguy cơ nhiễm độc từ các loại siro ho có hại Ngộ độc thực phẩm vì ăn dưa lê để tủ lạnh qua đêm

Nhiều ca nhập viện cấp cứu do ăn nấm rừng

Trong 3 tháng trở lại đây, các địa phương đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc nấm, đa phần là do người dân có thói quen hái nấm dại về sử dụng. Giữa tháng 6/2023, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã xảy ra 9 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm rừng có độc, trong đó đã ghi nhận một trường hợp tử vong.

Trước đó, ngày 29/5, có đến 15 người thuộc 8 gia đình ở xã Sơn Điền, huyện Di Linh (Lâm Đồng) bị ngộ độc phải nhập viện cứu chữa do ăn một loại nấm độc hái trên rừng. Sau khi ăn 30 phút, các bệnh nhân đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, co giật phải nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc nấm rừng.

Chăm sóc cho bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Mới đây, ngày 11/7, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đến cấp cứu trong tình trạng suy gan cấp do ăn nấm chứa độc tố amatoxin.

Người nhà bệnh nhân cho biết ngày 10/7 vừa qua, bà B.T.H (ở Hà Giang) đi rừng hái nấm về nấu cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, là các cháu 3 tuổi và 5 tuổi) và cùng bị ngộ độc

Trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng này, 3 người đã tử vong (1 cháu nhỏ tử vong tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang và 2 người lớn tử vong tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai).

Khó có thể phân biệt nấm độc hay không có độc?

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại ăn, kể cả nấm màu trắng, trông giống nấm thường bởi ngay cả các nhà khoa học bằng quan sát cũng vẫn có thể nhầm lẫn giữa nấm độc với nấm không độc. Lưu ý, người dân không ăn thử nấm, kể cả trước đây đã từng nhiều lần ăn các loại nấm trông giống như vậy và không sao nhưng lần này có thể sẽ bị ngộ độc.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có 3 quan niệm không đúng về nấm độc mà người dân hay gặp phải. Thực tế, trong quá trình điều trị các bệnh nhân ngộ độc nấm, các bác sĩ cũng đã thấy nhiều trường hợp ngộ độc nấm vì dựa theo kinh nghiệm truyền miệng, hái nấm về ăn trong khi rất mơ hồ loại nấm đó có độc hay không.

Cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, ba người đã tử vong
Cả gia đình ở Hà Giang bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng và đã có 3 người tử vong

Nhiều người cho rằng, nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên trên thực tế, loại nấm độc nhất, hay gây chết người lại trông trắng, vẻ lành tính, giống như nấm thường và khi ăn lại ngon. Người dân vùng nông thôn, miền núi xa xôi thường nói rằng, nếu thấy nấm đã bị côn trùng ăn thì người cũng ăn được. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế tất cả loại nấm độc đều bị kiến, ốc sên, sâu bọ ăn.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, các loại nấm gây ngộ độc thường thuộc nhóm các loại nấm mọc hoang dại. Loại nấm độc nhất, hay gây chết người nhất lại trông ngon và hấp dẫn nhất, ăn vào cũng ngon, khi bị ngộ độc không biểu hiện ngay nên phát hiện thường muộn, bệnh nặng và nhiều người tử vong.

“Biện pháp quan trọng nhất để phòng tránh ngộ độc nấm là không hái các nấm mọc hoang dại để ăn”, BS Nguyên nhấn mạnh

Sau khi mới ăn nấm, có biểu hiện ngộ độc nếu chưa nôn và vẫn còn tỉnh táo thì bệnh nhân có thể uống nước và tự gây nôn, sau đó khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm