Nấm rừng - món ăn bổ dưỡng hay "quà của tử thần"?
Nhiều ca nhập viện cấp cứu do ăn nấm rừng
Trong 3 tháng trở lại đây, các địa phương đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc nấm, đa phần là do người dân có thói quen hái nấm dại về sử dụng. Giữa tháng 6/2023, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã xảy ra 9 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm rừng có độc, trong đó đã ghi nhận một trường hợp tử vong.
Trước đó, ngày 29/5, có đến 15 người thuộc 8 gia đình ở xã Sơn Điền, huyện Di Linh (Lâm Đồng) bị ngộ độc phải nhập viện cứu chữa do ăn một loại nấm độc hái trên rừng. Sau khi ăn 30 phút, các bệnh nhân đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, co giật phải nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc nấm rừng.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc |
Mới đây, ngày 11/7, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đến cấp cứu trong tình trạng suy gan cấp do ăn nấm chứa độc tố amatoxin.
Người nhà bệnh nhân cho biết ngày 10/7 vừa qua, bà B.T.H (ở Hà Giang) đi rừng hái nấm về nấu cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, là các cháu 3 tuổi và 5 tuổi) và cùng bị ngộ độc
Trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng này, 3 người đã tử vong (1 cháu nhỏ tử vong tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang và 2 người lớn tử vong tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai).
Khó có thể phân biệt nấm độc hay không có độc?
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại ăn, kể cả nấm màu trắng, trông giống nấm thường bởi ngay cả các nhà khoa học bằng quan sát cũng vẫn có thể nhầm lẫn giữa nấm độc với nấm không độc. Lưu ý, người dân không ăn thử nấm, kể cả trước đây đã từng nhiều lần ăn các loại nấm trông giống như vậy và không sao nhưng lần này có thể sẽ bị ngộ độc.
Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có 3 quan niệm không đúng về nấm độc mà người dân hay gặp phải. Thực tế, trong quá trình điều trị các bệnh nhân ngộ độc nấm, các bác sĩ cũng đã thấy nhiều trường hợp ngộ độc nấm vì dựa theo kinh nghiệm truyền miệng, hái nấm về ăn trong khi rất mơ hồ loại nấm đó có độc hay không.
Cả gia đình ở Hà Giang bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng và đã có 3 người tử vong |
Nhiều người cho rằng, nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên trên thực tế, loại nấm độc nhất, hay gây chết người lại trông trắng, vẻ lành tính, giống như nấm thường và khi ăn lại ngon. Người dân vùng nông thôn, miền núi xa xôi thường nói rằng, nếu thấy nấm đã bị côn trùng ăn thì người cũng ăn được. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế tất cả loại nấm độc đều bị kiến, ốc sên, sâu bọ ăn.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, các loại nấm gây ngộ độc thường thuộc nhóm các loại nấm mọc hoang dại. Loại nấm độc nhất, hay gây chết người nhất lại trông ngon và hấp dẫn nhất, ăn vào cũng ngon, khi bị ngộ độc không biểu hiện ngay nên phát hiện thường muộn, bệnh nặng và nhiều người tử vong.
“Biện pháp quan trọng nhất để phòng tránh ngộ độc nấm là không hái các nấm mọc hoang dại để ăn”, BS Nguyên nhấn mạnh
Sau khi mới ăn nấm, có biểu hiện ngộ độc nếu chưa nôn và vẫn còn tỉnh táo thì bệnh nhân có thể uống nước và tự gây nôn, sau đó khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.