Những loại thực phẩm phụ nữ sau sinh không nên ăn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải, mùi tây, lá lốt, măng, bông cải xanh... là những thực phẩm gây mất sữa mẹ.
Lá lốt là một trong những thức ăn làm mất sữa mẹ hàng đầu. Chỉ 1 - 2 miếng nhỏ lá lốt có thể khiến phụ nữ không còn sữa cho con bú.
Tuy rau bắp cải là loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng loại thực phẩm này bởi chúng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bắp cải có tính hàn sẽ làm mẹ mất sữa.
Ảnh minh họa |
Mùi tây là loại thực phẩm chứa vitamin A giúp phòng ngừa các vết thương, giúp cho xương chắc khỏe nhưng mùi tây lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh, gây ra tình trạng mất sữa ở mẹ. Ngoài ra mẹ có thể bị hậu sản khi ăn mùi tây.
Măng có chứa chất HCN gây độc hại cho cơ thể người. Vì vậy để không bị ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cần tránh ăn măng.
Người mẹ đang cho con bú nếu ăn thức ăn cay nóng thì em bé có thể quấy khóc nhiều hơn hoặc bị tiêu chảy, nổi mẩn... Mẹ ăn nhiều tỏi còn khiến sữa có mùi khó chịu mà con không thích.
Nhóm chất kích thích như rượu bia, một số loại nước giải khát, thuốc lá sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ. Con dễ bị chậm tăng trưởng, không tăng cân, bị ngủ "sâu" (rất nguy hiểm). Sữa mẹ có thể bị mất.
Phụ nữ sau sinh uống cà phê thì sữa mẹ sẽ có caffein đi vào trong sữa mẹ. Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo, khi mẹ uống 2-3 cốc cà phê một ngày, lượng caffein sẽ đi vào sữa nhiều hơn mức độ cho phép (quá 300 miligam mỗi ngày). Điều này khiến cả người mẹ và trẻ sơ sinh trở nên khó chịu, bồn chồn hoặc kích động và có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ.
Những đồ lạnh dễ khiến phụ nữ sau sinh bị nhiễm trùng đường hô hấp và dễ bị lạnh bụng. Ngoài ra, mẹ sau sinh uống nước đá lạnh cũng có thể khiến các mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Việc uống nước đá cũng dễ gây đau đầu do nhiệt độ lạnh có thể khiến các dây thần kinh bị ê buốt.
Sức đề kháng của mẹ sau sinh thường không tốt, do đó, nếu uống nước lạnh, nhất là nước đá mua ở bên ngoài có thể khiến mẹ dễ bị cảm lạnh, đau họng, ho… do không đảm bảo vệ sinh. Nếu mẹ bị cảm cúm hay nhiễm lạnh thì dễ lây cho con thông qua sữa mẹ hoặc tiếp xúc gần.
Hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng có thể gây lạnh bụng với phụ nữ sau sinh. Với một số phụ nữ không bị dị ứng hải sản nhưng chồng lại gặp vấn đề này thì vẫn có khả năng em bé cũng bị dị ứng. Chính vì vậy mà bà đẻ sau sinh ăn hải sản cần ăn 1 lượng nhỏ trước, quan sát phản ứng của con.