Tag

Những loại thực phẩm phụ nữ sau sinh không nên ăn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/08/2022 12:07
aa
TTTĐ - Phụ nữ sau sinh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mau chóng phục hồi sức khỏe và lợi sữa. Tuy nhiên có nhiều thực phẩm, sản phụ tuyệt đối không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hàu sâm FASTRO MEN có chứa chất cấm Chế biến những món ăn từ lòng lợn khiến "vạn người mê" đảm bảo an toàn thực phẩm Quận Hoàn Kiếm lên kế hoạch xây dựng tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm Các loại thực phẩm khiến cho tóc và móng chắc khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải, mùi tây, lá lốt, măng, bông cải xanh... là những thực phẩm gây mất sữa mẹ.

Lá lốt là một trong những thức ăn làm mất sữa mẹ hàng đầu. Chỉ 1 - 2 miếng nhỏ lá lốt có thể khiến phụ nữ không còn sữa cho con bú.

Tuy rau bắp cải là loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng loại thực phẩm này bởi chúng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bắp cải có tính hàn sẽ làm mẹ mất sữa.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Mùi tây là loại thực phẩm chứa vitamin A giúp phòng ngừa các vết thương, giúp cho xương chắc khỏe nhưng mùi tây lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh, gây ra tình trạng mất sữa ở mẹ. Ngoài ra mẹ có thể bị hậu sản khi ăn mùi tây.

Măng có chứa chất HCN gây độc hại cho cơ thể người. Vì vậy để không bị ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cần tránh ăn măng.

Người mẹ đang cho con bú nếu ăn thức ăn cay nóng thì em bé có thể quấy khóc nhiều hơn hoặc bị tiêu chảy, nổi mẩn... Mẹ ăn nhiều tỏi còn khiến sữa có mùi khó chịu mà con không thích.

Nhóm chất kích thích như rượu bia, một số loại nước giải khát, thuốc lá sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ. Con dễ bị chậm tăng trưởng, không tăng cân, bị ngủ "sâu" (rất nguy hiểm). Sữa mẹ có thể bị mất.

Phụ nữ sau sinh uống cà phê thì sữa mẹ sẽ có caffein đi vào trong sữa mẹ. Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo, khi mẹ uống 2-3 cốc cà phê một ngày, lượng caffein sẽ đi vào sữa nhiều hơn mức độ cho phép (quá 300 miligam mỗi ngày). Điều này khiến cả người mẹ và trẻ sơ sinh trở nên khó chịu, bồn chồn hoặc kích động và có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Những đồ lạnh dễ khiến phụ nữ sau sinh bị nhiễm trùng đường hô hấp và dễ bị lạnh bụng. Ngoài ra, mẹ sau sinh uống nước đá lạnh cũng có thể khiến các mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Việc uống nước đá cũng dễ gây đau đầu do nhiệt độ lạnh có thể khiến các dây thần kinh bị ê buốt.

Sức đề kháng của mẹ sau sinh thường không tốt, do đó, nếu uống nước lạnh, nhất là nước đá mua ở bên ngoài có thể khiến mẹ dễ bị cảm lạnh, đau họng, ho… do không đảm bảo vệ sinh. Nếu mẹ bị cảm cúm hay nhiễm lạnh thì dễ lây cho con thông qua sữa mẹ hoặc tiếp xúc gần.

Hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng có thể gây lạnh bụng với phụ nữ sau sinh. Với một số phụ nữ không bị dị ứng hải sản nhưng chồng lại gặp vấn đề này thì vẫn có khả năng em bé cũng bị dị ứng. Chính vì vậy mà bà đẻ sau sinh ăn hải sản cần ăn 1 lượng nhỏ trước, quan sát phản ứng của con.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm