Tag

Các loại thực phẩm khiến cho tóc và móng chắc khỏe

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/08/2022 09:56
aa
TTTĐ - Mùa hè, sau những chuyến đi biển, tham gia các khoá bơi lội, nhiều người bị bong tróc hỏng móng, mái tóc cháy nắng, khô xơ... Trong khi đó, nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt có thể làm cho tóc và móng trở lại chắc khỏe và sáng bóng.
Quận Hoàn Kiếm lên kế hoạch xây dựng tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm Lựa chọn những món ăn cho trẻ bị mệt, sốt Chế biến những món ăn từ lòng lợn khiến "vạn người mê" đảm bảo an toàn thực phẩm Máy chế biến thực phẩm NEWSUN - Thương hiệu uy tín, hệ sinh thái sản phẩm đa dạng

Bơi lội luôn là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, một số khoáng chất trong nước hồ bơi cộng thêm thời tiết nắng nóng gây ra nhiều tác hại đối với da và tóc như khiến da khô và tóc khô xơ, chẻ ngọn, gãy rụng hoặc đổi màu và xoăn tít lên, dễ gây ngứa ngáy.

Ngoài ra, sự thiếu hụt biotin, sắt, kẽm và các vi chất có thể dẫn đến rụng tóc và các vấn đề về da hoặc móng.

Các loại thực phẩm khiến cho tóc và móng chắc khỏe
Hoạt động bơi lội muà hè khiến tóc dễ khô xơ

Kẽm, giống như sắt, cần thiết cho sự hình thành của keratin. Những vi chất này sẽ tìm thấy trong thịt đỏ, cá, mầm lúa mì, sô cô la và ca cao, lòng đỏ trứng, đậu lăng và trong hạt (bí ngô, vừng, hạt lanh, yến mạch...).

Trong đó, hàu là một trong những thực phẩm giàu kẽm, chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển tốt của tóc và móng.

Cá hồi là thực phẩm giàu kẽm và omega-3, cả hai đều góp phần tổng hợp keratin, cũng như biotin, giúp duy trì móng và tóc khỏe mạnh.

Hạt, đặc biệt là bí và vừng, có chứa hàm lượng kẽm cao, một chất chống oxy hóa giúp móng tay và tóc phát triển.

Ngoài ra, người dùng nên ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp cho tóc và móng tay không quá mỏng cũng không quá giòn, tốt hơn nên ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) bởi vì thực phẩm có GI cao cũng sẽ làm tăng nồng độ hormone androgen của bạn; Tránh bánh mì trắng, mì ống, các món tráng miệng có nhiều đường, sô đa (thậm chí nhẹ), cơm trắng, mì ống, pizza... và tất cả các chế phẩm công nghiệp ngọt hoặc mặn.

Củ cải là loại rau ít calo này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại stress oxy hóa, sắt, chất cần thiết cho sự phát triển tốt của móng tay và tóc, kẽm giúp sản xuất keratin và magiê giúp hạn chế rụng tóc trong trường hợp căng thẳng.

Cá ngừ là động vật săn mồi ở cuối chuỗi thức ăn và đặc biệt dễ tiếp xúc với ô nhiễm. Liên minh châu Âu đã khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ quá hai lần một tuần. Những khuyến nghị này cũng có giá trị nếu bạn không muốn để rụng tóc vì tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân.

Trứng là thực phẩm giàu protein và vitamin B8. Chúng rất cần thiết để tạo ra keratin, một loại protein là thành phần chính của tóc và móng tay.

Các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng, rất giàu protein, giúp tóc chắc khỏe. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt, đảm bảo quá trình oxy hóa tốt cho tóc và protein, góp phần sản xuất keratin.

Giống như dầu ô liu, dầu hạt lanh tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn cho sức khỏe tóc. Omega-3 cải thiện kết cấu của tóc và làm cho tóc bớt giòn hơn.

Quả óc chó và hạnh nhân là những loại hạt có dầu, là nguồn cung cấp protein và axit béo thiết yếu. Chúng cũng chứa magiê, giúp điều chỉnh căng thẳng, có thể dẫn đến rụng tóc.

Trái cây màu đỏ và đặc biệt là quả việt quất, rất giàu chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ móng tay và tóc khỏi các tấn công bên ngoài. Quả việt quất cũng rất tốt cho da đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi tuần hoàn.

Nhiều loại thực phẩm có chứa một số biotin như: thịt nội tạng, trứng, cá, thịt, hạt, quả hạch và một số loại rau (như khoai lang). Hàm lượng biotin trong thực phẩm có thể khác nhau, giống cây trồng và mùa vụ, kỹ thuật chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng biotin của hạt ngũ cốc.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm