Các loại thực phẩm khiến cho tóc và móng chắc khỏe
Bơi lội luôn là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, một số khoáng chất trong nước hồ bơi cộng thêm thời tiết nắng nóng gây ra nhiều tác hại đối với da và tóc như khiến da khô và tóc khô xơ, chẻ ngọn, gãy rụng hoặc đổi màu và xoăn tít lên, dễ gây ngứa ngáy.
Ngoài ra, sự thiếu hụt biotin, sắt, kẽm và các vi chất có thể dẫn đến rụng tóc và các vấn đề về da hoặc móng.
Hoạt động bơi lội muà hè khiến tóc dễ khô xơ |
Kẽm, giống như sắt, cần thiết cho sự hình thành của keratin. Những vi chất này sẽ tìm thấy trong thịt đỏ, cá, mầm lúa mì, sô cô la và ca cao, lòng đỏ trứng, đậu lăng và trong hạt (bí ngô, vừng, hạt lanh, yến mạch...).
Trong đó, hàu là một trong những thực phẩm giàu kẽm, chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển tốt của tóc và móng.
Cá hồi là thực phẩm giàu kẽm và omega-3, cả hai đều góp phần tổng hợp keratin, cũng như biotin, giúp duy trì móng và tóc khỏe mạnh.
Hạt, đặc biệt là bí và vừng, có chứa hàm lượng kẽm cao, một chất chống oxy hóa giúp móng tay và tóc phát triển.
Ngoài ra, người dùng nên ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp cho tóc và móng tay không quá mỏng cũng không quá giòn, tốt hơn nên ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) bởi vì thực phẩm có GI cao cũng sẽ làm tăng nồng độ hormone androgen của bạn; Tránh bánh mì trắng, mì ống, các món tráng miệng có nhiều đường, sô đa (thậm chí nhẹ), cơm trắng, mì ống, pizza... và tất cả các chế phẩm công nghiệp ngọt hoặc mặn.
Củ cải là loại rau ít calo này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại stress oxy hóa, sắt, chất cần thiết cho sự phát triển tốt của móng tay và tóc, kẽm giúp sản xuất keratin và magiê giúp hạn chế rụng tóc trong trường hợp căng thẳng.
Cá ngừ là động vật săn mồi ở cuối chuỗi thức ăn và đặc biệt dễ tiếp xúc với ô nhiễm. Liên minh châu Âu đã khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ quá hai lần một tuần. Những khuyến nghị này cũng có giá trị nếu bạn không muốn để rụng tóc vì tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân.
Trứng là thực phẩm giàu protein và vitamin B8. Chúng rất cần thiết để tạo ra keratin, một loại protein là thành phần chính của tóc và móng tay.
Các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng, rất giàu protein, giúp tóc chắc khỏe. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt, đảm bảo quá trình oxy hóa tốt cho tóc và protein, góp phần sản xuất keratin.
Giống như dầu ô liu, dầu hạt lanh tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn cho sức khỏe tóc. Omega-3 cải thiện kết cấu của tóc và làm cho tóc bớt giòn hơn.
Quả óc chó và hạnh nhân là những loại hạt có dầu, là nguồn cung cấp protein và axit béo thiết yếu. Chúng cũng chứa magiê, giúp điều chỉnh căng thẳng, có thể dẫn đến rụng tóc.
Trái cây màu đỏ và đặc biệt là quả việt quất, rất giàu chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ móng tay và tóc khỏi các tấn công bên ngoài. Quả việt quất cũng rất tốt cho da đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi tuần hoàn.
Nhiều loại thực phẩm có chứa một số biotin như: thịt nội tạng, trứng, cá, thịt, hạt, quả hạch và một số loại rau (như khoai lang). Hàm lượng biotin trong thực phẩm có thể khác nhau, giống cây trồng và mùa vụ, kỹ thuật chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng biotin của hạt ngũ cốc.