Tag

Những "nguyên tắc vàng” đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/05/2023 22:01
aa
TTTĐ - Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010, an toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Từ tầm quan trọng này đã ra đời những “nguyên tắc vàng” để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi nhà.
Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Cách chọn đồ uống giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

“Tẩy chay” thực phẩm kém chất lượng

Đảm đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.

Một số chuyên gia cho rằng, để đảm bảo các nguồn thực phẩm an toàn, cần chú ý đến các tiêu chuẩn chất lượng như nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, điều kiện sản xuất và quan trọng là vấn đề tự ý và đề cao đạo đức của những người sản xuất, kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng thực phẩm.

Nếu mọi người cùng đồng lòng "tẩy chay” các loại thực phẩm kém chất lượng, lựa chọn các thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm đã được kiểm định thì sức khỏe của người dân sẽ được đảm bảo, an toàn hơn.

Nói không với thực phẩm không an toàn
"Nói không" với thực phẩm không an toàn

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tổ chưc Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra 10 nguyên tắc. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng có 10 hướng dẫn nhằm đề phòng tránh ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh về đường tiêu hóa. Đó là người tiêu dùng cần chú ý chọn thực phẩm an toàn; Nấu kỹ thức ăn; Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; Không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác; Sử dụng nguồn nước sạch.

Tuân thủ những “nguyên tắc vàng”

Chị Hoàng Thanh Lan (người dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng, khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng tăng cao. Có rất nhiều người chết từ những bệnh do thực phẩm sinh ra mà có thể phòng tránh trước được. Bởi vậy, mỗi người chúng ta cần phải có ý thức cao trong phòng tránh việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những
Lựa chọn thực phẩm an toàn là một trong những "nguyên tắc vàng"

Theo chị Lan, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bà nội trợ cần chọn thực phẩm đảm bảo, rửa tay sạch trước khi chế biến, rửa sạch các dụng cụ đựng và nơi chế biến thực phẩm. Mỗi lần chị đi chợ về sẽ để riêng các loại thịt, gia cầm và thủy hải sản với các thực phẩm khác. Khi chặt, thái thực phẩm chín, sống, chị Lan sử dụng riêng dao thớt và bảo quản trong những đồ chứa riêng hai loại này.

Chị Hoàng Thanh Lan cho biết: “Tôi luôn làm theo những “nguyên tắc vàng” do WHO đưa ra. Không bao giờ quên “ăn chín, uống sôi”. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn; Rửa sạch rau, củ và quả chín dưới vòi nước chảy, đặc biệt với những loại ăn sống; Không sử dụng thực phẩm quá hạn…”.

Theo chị Lan, an toàn thực phẩm là những cách, phương pháp và công việc liên quan đến việc giữ cho thực phẩm luôn được an toàn, vệ sinh sạch sẽ. Việc thực hiện những nguyên tắc đã được các chuyên gia đúc rút, giúp chị cũng như các bà nội trợ đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn sức khoẻ, bảo đảm tính mạng con người.

“Không gì là quý hơn mạng sống, thực phẩm thứ ta dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như dễ dàng kiểm soát những rủi ro to lớn khi ăn uống”, chị Lan bày tỏ.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm