Tag

Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 22/05/2023 20:04
aa
TTTĐ - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trường Tiểu học Đa Tốn đã thành lập Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh, phân công kiểm tra công tác vệ sinh, bán trú và bếp ăn hàng ngày, nhất là trong những ngày nắng nóng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Kỳ 2: Xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn gặp "khó" Nhìn lại các đợt kiểm tra cao điểm "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Phát huy sức mạnh của Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh

Bếp ăn sạch sẽ, món ăn nóng hổi, đẹp mắt… đó là cảm quan của PV khi đến thăm bữa ăn bán trú của học sinh tại trường Tiểu học Đa Tốn (Gia Lâm).

Theo quan sát của chúng tôi, nhà trường có bếp ăn được thiếu kế theo nguyên tắc một chiều. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng với thực phẩm sống và thức ăn chín. Nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh cá nhân, người nào cũng mặc đồng phục, đeo khẩu trang, gắng tay, đội mũ để chế biến. Có lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Để làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, trường Tiểu học Đa Tốn đã thành lập Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh và phân công công việc cụ thể cho từng thành viên. Công việc của Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh, hàng tháng họp, các nội dung liên quan đến công tác y tế trường học được lồng ghép vào trong các cuộc họp hội đồng của nhà trường.

Học sinh rửa tay trước khi vào ăn bán trú
Học sinh rửa tay trước khi vào ăn bán trú

Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên cùng Ban Bán trú tham dự giờ ăn để điều chỉnh chế độ thực đơn cho phù hợp.

Ban bán trú cũng luôn tăng cường tự kiểm tra các hoạt động bán trú nhưu: Vệ sinh sau giờ ăn, đồ dùng bán trú, giáo viên trông lớp, bếp ăn…; Hướng dẫn cách chọn thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm phù hợp với lứa tuổi…

Đối với nước ăn uống và sinh hoạt, nhà trường hợp đồng cung cấp nước uống đóng chai với công ty có đầy đủ tư cách pháp nhân theo hướng dẫn của ngành y tế. Nước uống được xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần, chất lượng nước đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

Hàng ngày, hàng tuần đều thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện học tập, vệ sinh trường lớp, an toàn thực phẩm, cung cấp đủ nước uống và xà phòng rửa tay.

Bữa ăn bán trú sạch sẽ, đầy đặn khiến học sinh cảm thấy ngon miếng khi ăn tại trường
Bữa ăn bán trú sạch sẽ, đầy đặn, vui vẻ khiến học sinh luôn thấy ngon miệng, không bỏ mứa khi ăn bán trú tại trường

Để phụ huynh và học sinh cùng phối hợp với nhà trường trong công tác bảo vệ sức khoẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường còn biên soạn, sử dụng các tài liệu truyền thông giáo dục sức khoẻ với nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh. Có nội dung truyền thông giáo dục sức phoẻ, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng ngộ độc thực phẩm… hình thức truyền thông đa dạng như: bài viết, video, câu hỏi trắc nghiệm, Power Point… tại các lớp học, giờ chào cờ, tại phòng thư viện, bảng tin Đoàn, Đội, facebook… Ngoài ra, các nội dung giáo dục sức khoẻ, còn được lồng ghép vào trong các tiết học kỹ năng sống tại các lớp phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Cô Phùng Thị Anh Hà, hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Tốn, nhà trường còn xây dựng kế hoạch ATVSTP, an toàn trường học. “Căn cứ vào kế hoạch này, chúng tôi ra quyết định, phân công cụ thể cho từng người. Theo đó hàng ngày, hàng tuần thực hiện kiểm tra thực phẩm từ đầu vào và khi chế biến, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đối với nước uống, nhà trường ký với đơn vị đủ tư cách pháp nhân. Ban phụ huynh nhà trường định kỳ lấy nước đi xét nghiệm. Về công tác chăm sóc bán trú, giáo viên trông bán trú phải có giấy khám sức khoẻ, có đơn xin trông bán trú và có giấy chứng nhận tìm hiểu kiến thức về ATVSTP.”

Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Môi trường giáo dục xanh - sạch đẹp

Không chỉ kiểm tra công tác bán trú, trường Tiểu học Đa Tốn còn là môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp. Đến trường Tiểu học Đa Tốn (Gia Lâm), điều dễ nhận thấy là sân trường rất thoáng mát, không một cọng rác, tại các hành lang lớp học đều sạch bóng, hết giờ ra chơi lại thấy bóng dáng người lao công quét, lau dọc hành lang. Ở sân trường những cây cổ thụ được cắt tỉa gọn gàng tán, tại các hành lang lớp học phia bên ngoài sân trường, nhiều loại hoa đủ màu sắc đua nhau nở rộ.

Cũng theo cô Phùng Thị Anh Hà, để đảm bảo vệ sinh trường lớp, bên cạnh việc phòng chống dịch, nhà trường tổ chức phun khử khuẩn, tổng vệ sinh các lớp học và khuôn viên trường ngay từ đầu năm học để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ giáo viên và học sinh khi đến trường.

Các cô lao công luôn kiểm tra và lau dọn ngay nếu thấy sân trường, hành lang, nhà vệ sinh bẩn
Các cô lao công luôn kiểm tra và lau dọn ngay nếu thấy sân trường, hành lang, nhà vệ sinh bẩn

Về công tác vệ sinh trường học: Hàng tuần nhà trường tổng vệ sinh 1 lần vào thứ sáu. Thông qua hoạt động này, nhà trường muốn rèn cho học sinh có ý thức giữ vệ sinh trường lớp.

“Đối với việc thu gom và xử lý chất thải, nhà trường có hệ thống cống rãnh thoát nước mưa, nước thải sinh hoạt, không để ứ đọng xung quanh trường, lớp; Có hợp đồng với cơ sở đủ điều kiện thu gom và xử lý chất thải, rác sinh hoạt hàng ngày…”, cô Hà cho hay

Anh Nguyễn Đức Tuấn, phụ huynh nhà trường chia sẻ: “Trường Tiểu học Đa Tốn có không gian thoáng mát và đúng nghĩa là môi trường giáo dục xanh – sạch - đẹp. Ban Giám hiệu ngày nào cũng nhắc nhở, vì thế từ sân trường đến hành lang hay trong lớp học đều rất sạch. Cái này phụ huynh ai cũng nhìn thấy, việc sạch sẽ khiến cho các hoạt động học tập, không gian, cảnh quan thoáng mát.

Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Về bữa ăn của con thì tôi thấy càng yên tâm, công tác bán trú ở đây thực hiện rất tốt. Nhà ở gần, lại nằm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh, thi thoảng tôi có vào trải nghiệm bữa ăn cùng các con, ở góc độ là một bác sỹ, tôi thấy chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn và dinh dưỡng rất ổn.

Con tôi ăn thích ăn ở trường vì vui và ngon, bữa ăn đầy đặn, con ăn đủ và thoải mái. Tôi đánh giá là bữa ăn rất đầy đủ từ dinh dưỡng đến hình thức”.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm