Tag
Quận Đống Đa (Hà Nội)

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/09/2024 11:05
aa
TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Ứng phó dinh dưỡng trong phòng, chống thiên tai tại cộng đồng Vinamilk hỗ trợ gần 3 tỷ đồng sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho người dân miền Bắc Nestlé hỗ trợ sản phẩm thực phẩm và dinh dưỡng cho các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi bão lũ Mang Trung thu và nguồn dinh dưỡng đến với thiếu nhi Tây Nguyên

Đây là hoạt động trong khuôn khổ triển khai mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại một số trường Tiểu học của Hà Nội, giai đoạn 2023 - 2025 tại trường Tiểu học La Thành, quận Đống Đa.

Tại buổi tư vấn, hơn 40 đối tượng là học sinh, phụ huynh/người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình khối lớp 2 - 4 được các cán bộ y, bác sĩ của khoa Dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm y tế quận Đống Đa, Trạm y tế phường cân, đo, khám sức khỏe, sàng lọc cho học sinh, đánh giá tình trạng dinh dưỡng học sinh thừa cân béo phì; tư vấn về tác hại của thừa cân béo phì và chế độ dinh dưỡng, vận động thể lực hợp lý cho trẻ, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình.

Các cán bộ y tế khám sàng lọc đánh giá và tư vấn tình trạng dinh dưỡng cho học sinh.
Các cán bộ y tế khám sàng lọc đánh giá và tư vấn tình trạng dinh dưỡng cho học sinh

Ngoài ra, buổi tư vẫn cũng cung cấp kiến thức, thực hành về dinh dưỡng hợp lý, về tháp dinh dưỡng và thực đơn nhằm phòng chống thừa cân béo phì, cách áp dụng thực đơn theo tháp dinh dưỡng và vận động cho trẻ có tình trạng dinh dưỡng bình thường, trẻ thừa cân béo phì và trẻ có nguy cơ thừa cân, vận động thể lực phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cha, mẹ có con thừa cân béo phì phối hợp với cán bộ y tế, nhà trường thực hiện các bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, thực hiện ăn rau xanh đủ lượng khuyến cáo theo lứa tuổi, không thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì như: Nước ngọt, trà sữa, bánh kẹo ngọt, mì tôm, xúc xích, thực phẩm chiên rán nhiều lần: gà rán, nem chua rán, cá viên chiên các loại... xung quanh trường học hay tại gia đình.

Đồng thời, cán bộ y, bác sĩ xây dựng và áp dụng thực đơn cho trẻ thừa cân béo phì tại gia đình bao gồm dinh dưỡng và luyện tập với từng trẻ bị thừa cân béo phì cho người nấu ăn chính trong gia đình; tư vấn bổ sung một số chất khoáng và vi chất dinh dưỡng (canxi, sắt, kẽm, vitamin D3...) tùy theo thể trạng của từng trẻ thừa cân béo phì tại gia đình...

Bên cạnh đó, phụ huynh có con thừa cân béo phì học tại trường ký cam kết với nhà trường thực hiện khuyến cáo chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể chất theo lứa tuổi và phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của trẻ tại trường học và gia đình.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh cho biết: "Thừa cân béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ, cùng với đó là nguy cơ mắc phải các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư… Nhóm tuổi tiểu học là giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng, do đó nếu can thiệp giai đoạn này sẽ đạt hiệu quả cao".

Để hoạt động đạt hiệu quả cao, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh khuyến cáo các phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình cùng đồng hành với các con, nhà trường và cán bộ y tế góp phần nâng cao thể lực, trí tuệ, tầm vóc, sự tự tin cũng như phòng chống các bệnh mạn tính không lây ở trẻ em và khi trưởng thành...

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm