Tag

Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền, kiểm soát về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/04/2022 07:00
aa
TTTĐ - Từ ngày 15/4-15/5, quận Thanh Xuân sẽ triển khai thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022.
An toàn thực phẩm tại Hà Nội liên tục được thanh, kiểm tra Cơm bình dân: Rẻ với ví tiền, đắt cho sức khỏe? Ẩm thực Hà Thành "ghi điểm" với các đoàn thể thao SEA Games 31 Phụ huynh đồng hành đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Để quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP củng cố niềm tin của người dân nếu xảy ra trên địa bàn quản lý; Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền, kiểm soát về an toàn thực phẩm
Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền, kiểm soát về an toàn thực phẩm

UBND quận Thanh Xuân và các phường trên địa bàn chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP, huy động hệ thống loa truyền thanh phường tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP.

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát nhằm quảng bá khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Các chợ, cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở kinh doanh hưởng ứng tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa truyền thanh, tờ rơi, áp phích, băng rôn) để hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Quận cũng tăng cường công tác kiểm tra với việc thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tháng hành động năm 2022 tại một số phường; phúc tra, giám sát các cơ sở do phường kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn quận quản lý; truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu, thực phẩm không an toàn.

Đặc biệt, kiểm tra công tác ATTP phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam có các môn thi được tổ chức tại quận Thanh Xuân; kiểm tra công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận...

Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 và nhiệm vụ UBND quận Thanh Xuân giao, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Thanh Xuân đẩy mạnh truyền thông về ATTP, biên soạn và cung cấp tài liệu tuyên truyền về ATTP; Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận; tham mưu triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về công tác ATTP cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận; chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo lực lượng chuyên môn, trang thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời ứng phó khi có sự cố về thực phẩm xảy ra trên địa bàn...

Đặc biệt, quận Thanh Xuân tăng cường tuyên truyền đến người tiêu dùng thực phẩm hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ mình trong ATTP; Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm...

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm