Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Thường Tín (Hà Nội) do ông Nguyễn Tiến Trọng - Phó Trưởng Phòng Y tế huyện làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 7 cơ sở sản xuất chế biến bánh Trung thu, cơ sở kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu thuộc phân cấp quản lý.
Huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm đến chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các loại bánh dịp Tết Trung thu |
Nội dung kiểm tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở; về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, việc bảo quản sản phẩm theo quy định...
Qua công tác kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.
Ngoài ra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Đồng thời, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, quán triệt thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP; Nghiêm cấm việc sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm khác vì sức khỏe cộng đồng.
Đối với các cơ sở kinh doanh cần bày bán các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ thông tin nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng; Tuyệt đối không được phép bày bán các sản phẩm trôi nổi trên thị trường; Với người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe...
Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết: "Trong những năm qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện luôn được UBND huyện và các xã, thị trấn quan tâm, đặc biệt là các dịp lễ, Tết.
Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu; Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm".