Tag
Hà Nội

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/03/2023 10:00
aa
TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 959/SYT-NVY về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm cấp cứu 115; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trong và ngoài công lập.
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể Giám sát triển khai tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm Tăng cường triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường truyền thông cho nhà trường, phụ huynh, học sinh sử dụng thực phẩm rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, chỉ mua sản phẩm của các cơ sở thực phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục; Hạn chế học sinh, phụ huynh mang thức ăn, đồ uống bên ngoài vào trường, lớp học gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục; Tổ chức lưu mẫu thực phẩm theo quy định tại các bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, Chi cục tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm học đường; hướng dẫn chuyên môn công tác an toàn thực phẩm cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện trên địa bàn, nắm bắt thông tin về trường hợp cần can thiệp y tế liên quan an toàn thực phẩm để xử lý kịp thời.

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp Phòng Y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung và đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở giáo dục nói riêng; Chú trọng công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm xung quanh khu vực trường học; Báo cáo khẩn cấp thông tin các trường hợp liên quan sự cố an toàn toàn thực phẩm về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Đối với Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện trong và ngoài công lập thuộc Sở Y tế thực hiện tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm nhanh chóng và báo cáo khẩn cấp về Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để có các biện pháp điều tra, xử lý theo quy định.

Năm học 2021-2022 vừa qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các trường trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện khá tốt.

Quận Tây Hồ thành lập 10 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2022, TP Hà Nội có khoảng 4.350 bếp ăn tập thể trường học, trong đó có 3.911 trường tự tổ chức nấu ăn, còn lại ký hợp đồng với các nhà thầu cung cấp dịch vụ ăn uống là 353 trường.

Đặc biệt vào năm 2022, Hà Nội tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học tại 5 quận, 5 huyện với 215 trường trọng tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

hời gian qua, các cơ quan chức năng đã tham gia cuộc điều tra tích cực kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, đơn vị cung cấp các suất ăn cho học sinh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm