Tag
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Kỳ 2: Xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn gặp "khó"

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/05/2023 10:23
aa
TTTĐ - Trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 (từ 15/4 đến 15/5), mặc dù các hoạt động thanh kiểm tra được đẩy mạnh tuy nhiên công tác xử lý các vi phạm tại nhiều nơi vẫn còn gặp "khó".
Kỳ 1: Đồng loạt ra quân "mạnh tay" với vi phạm, siết chặt an toàn thực phẩm

Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm của hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Cách chọn đồ uống giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Phụ nữ Thủ đô chung tay nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm

"Khó" xử lý các cơ sở nhỏ lẻ, tự phát

Nhìn chung, công tác xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong thời gian một tháng diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), tuy nhiên tại nhiều địa phương, công tác bảo đảm ATTP còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nhất là tuyến xã, thị trấn.

Tại huyện Ứng Hòa, 2 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện đã kiểm tra được 61 cơ sở thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, qua đó phát hiện và xử lý 4 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 9,5 triệu đồng.

Kỳ 2: Xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn gặp
Cán bộ Khoa Y tế công cộng và ATTP Trung tâm Y tế Ứng Hòa đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn

Qua việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn, Phó Trưởng phòng Y tế huyện Ứng Hòa Trần Ngọc Long cho rằng, cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm còn thiếu và trình độ quản lý, chuyên môn hạn chế so với khối lượng và yêu cầu công việc đặt ra. Thêm vào đó, tại một số xã còn xảy ra tình trạng nể nang “tình làng, nghĩa xóm” nên chưa quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trong khi đó, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện có 2.702 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quý I/2023, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 877 cơ sở, xử phạt 63 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 291 triệu đồng.

Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết, qua công tác triển khai, quận cũng gặp không ít khó khăn. Đơn cử như đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến phường còn mỏng, nhân sự thường xuyên thay đổi nên khó tập trung cho công tác ATTP, đặc biệt là đối với hoạt động kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Mặt khác, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn có diện tích nhỏ, hẹp. Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh cùng một địa điểm, một số cơ sở kinh doanh không cố định, mở bán hàng vào buổi đêm gây khó khăn cho công tác quản lý, điều tra cơ sở.

Đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế rau củ quả
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhắc nhở các nhân viên đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế rau củ quả

Cũng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, toàn huyện Mỹ Đức đã kiểm tra được 475 cơ sở, trong đó tuyến huyện kiểm tra 81 cơ sở và tuyến xã, thị trấn kiểm tra 394 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện 23 cơ sở vi phạm và xử phạt 6 cơ sở với số tiền là 12 triệu đồng, còn lại 17 cơ sở được nhắc nhở khắc phục sai phạm.

Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng cho biết, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm của chính quyền một số xã còn chậm. Mặt khác, đội ngũ làm công tác an toàn thực phẩm còn thiếu và cơ bản là thực hiện nhiệm vụ theo hình thức kiêm nhiệm. Ngoài ra, huyện cũng đang thiếu các test xét nghiệm nhanh kiểm tra chất lượng thực phẩm…

Với đặc thù tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, khu cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống, quận Bắc Từ Liêm có 4.317 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 12 chợ có ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Thuận, Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Về kết quả kiểm tra, giám sát, toàn quận đã tiến hành kiểm tra, giám sát 367 cơ sở (trong đó: Quận kiểm tra 32 cơ sở; Tuyến phường kiểm tra 335 lượt cơ sở) và xử phạt vi phạm hành chính 36 cơ sở (quận: 10 cơ sở; phường 26 cơ sở) với số tiền 165,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn tồn tại do số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thời vụ thường xuyên biến động.

Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép đăng ký kinh doanh tuyển phường quản lý gặp nhiều khó khăn.

Tình hình vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng kinh doanh vận chuyển gia cầm hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng, thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết hàng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm."

Tăng cường hướng dẫn, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý địa phương

Để việc kiểm tra không rơi vào tình trạng "cưỡi ngựa xem hoa", Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết: "Quan điểm chung của thành phố là phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm các quy định về ATTP, phải xử lý theo đúng quy định; Tuyệt đối không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường.

Để tiếp tục triển khai Tháng hành động vì ATTP đạt hiệu quả, công tác kiểm tra cần xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời tuyên truyền công khai các vi phạm này trên phương tiện thông tin đại chúng, website của ngành để người dân biết. Sau khi xử lý vi phạm, Ban Chỉ đạo ATTP các địa phương phải dành thời gian giám sát, hậu kiểm việc khắc phục sai phạm của các cơ sở".

Kỳ 2: Xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn gặp
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm

Không chỉ trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội Vũ Cao Cương yêu cầu, công tác quản lý an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra phải được tăng cường thường xuyên, liên tục. Để đạt hiệu quả cao, cơ quan chuyên môn của thành phố tiếp tục có kế hoạch hướng dẫn, tập huấn về công tác thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý của các địa phương, như: Quy định xử phạt, thẩm tra, cấp phép, xử lý các mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm trên địa bàn…

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

“Hiện đã có sự phân cấp quản lý tương đối rõ ràng theo chuỗi, từ sản xuất đến tiêu dùng. Do đó, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất; trong đó chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn trường học, cơ quan, xí nghiệp, chợ đầu mối… Cùng với đó, thường xuyên rà soát việc cấp phép an toàn thực phẩm, thẩm tra các cơ sở về điều kiện kinh doanh, sản xuất bảo đảm đúng quy định…”, ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm