Tag
Bộ Y tế

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/11/2024 12:00
aa
TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú Xử phạt 7 cơ sở vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

Đây là trung tâm đầu tiên của Việt Nam thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia quản lý, thực hiện nhiệm vụ đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm, giúp cung cấp bằng chứng khoa học cho công tác quản lý và đề xuất giải pháp hiệu quả.

Lễ khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế về Kiểm nghiệm thực phẩm 2024
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các đại biểu tại Hội nghị Khoa học quốc tế về Kiểm nghiệm thực phẩm 2024

Những năm gần đây, thực phẩm phong phú về chủng loại và đa dạng về mẫu mã lưu thông rộng rãi trên thị trường. Một số sản phẩm thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm đồng thời chủ động phối hợp trong xây dựng quy định, chính sách pháp luật và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm đưa ra kết quả chính xác sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, hiện nay có nhiều mối nguy tiềm ẩn trong thực phẩm, từ vi sinh vật gây bệnh, độc tố tự nhiên đến dư lượng hóa chất và các chất ô nhiễm môi trường.

Mặc dù hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam đã được đầu tư đáng kể trong những năm gần đây, các sự cố mất an toàn thực phẩm vẫn thường xảy ra. Do đó, chúng ta cần thiết phải tăng cường công tác đánh giá nguy cơ và phát triển các kỹ thuật kiểm nghiệm hiện đại.

Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết: Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm là một chuyên ngành đòi hỏi sự quan tâm, đồng hành của các cấp, ngành, địa phương trong việc đầu tư đồng bộ và hiệu quả từ phát triển nguồn nhân lực chuyên môn sâu, có nhiệt huyết cống hiến cho khoa học đến xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc tiên tiến và hiện đại nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Tổ chức Y tế thế giới đã nhấn mạnh việc tăng cường sử dụng bằng chứng khoa học thông qua đánh giá nguy cơ để đưa ra các quyết định quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ và truyền thông nguy cơ để mỗi quốc gia đều đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu bệnh truyền qua thực phẩm lên người.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm nghiệm thực phẩm trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Việc thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm không chỉ có chức năng tìm ra các nguyên nhân gây ngộ độc để bác sĩ điều trị đúng hướng mà còn là cơ sở, bằng chứng khoa học vững chắc để cơ quan chức năng cảnh báo cộng đồng, tiến hành xử lý các cá nhân, đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

TTTĐ - Theo báo cáo Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 của Sở Y tế Hà Nội, TP Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học.
Xử phạt 7 cơ sở vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 7 cơ sở vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế công bố tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 14-29/10 với 10 quyết định xử phạt được ban hành, tổng số tiền phạt là 217 triệu đồng, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm có 7 đơn vị bị xử phạt.
Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh?

TTTĐ - Khi thời tiết chuyển mùa không khí lạnh tràn về, mọi người thường có xu hướng uống ít nước đi. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu

TTTĐ - Khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu cũng suy giảm nên có nguy cơ cao mắc bệnh.
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị đái tháo đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị đái tháo đường

TTTĐ - Trước tình trạng đái tháo đường ngày càng trẻ hoá, nhiều phụ huynh băn khoăn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị đái tháo đường.
Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp Sức khỏe

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp

TTTĐ - Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm.
“Mẹo” xử lý khi bị dị ứng với một số loại thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

“Mẹo” xử lý khi bị dị ứng với một số loại thực phẩm

TTTĐ - Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm.
Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú

TTTĐ - Với mong muốn ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ trong trường học, sáng 27/10, Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Minh Đức phối hợp với Phòng Y tế huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ, nhân viên công ty cùng các thầy cô trông bán trú tại một số trường trên địa bàn.
Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Sức khỏe

Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025.
Xem thêm