Thực phẩm giúp bệnh viêm họng nhanh khỏi
Viêm họng là căn bệnh dễ mắc khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt từ nóng sang lạnh. Dấu hiệu điển hình nhất khi bị viêm họng là người bệnh cảm thấy đau rát họng kèm theo một số triệu chứng khác như ho, sốt, mệt mỏi... Cơn đau do viêm họng rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và ăn uống.
Viêm họng tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: áp xe quanh amidan, áp xe thành họng, viêm thanh khí phế quản, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm phổi…
Do vậy, người bệnh không nên chủ quan, khi có dấu hiệu bị viêm họng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp bệnh nhanh khỏi.
Trà gừng, mật ong có tác dụng làm dịu cơn đau họng |
Bệnh nhân có thể ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất, thực phẩm có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Món ăn nên chế biến mềm, loãng, giúp làm dịu cổ họng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa…
Trong đó, gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh đường hô hấp. Gừng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và các mầm bệnh khác góp phần gây đau họng. Cách sử dụng gừng tốt nhất là kết hợp gừng tươi chế biến các món ăn hoặc uống trà gừng ấm để làm dịu cơn đau họng.
Mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên có thể làm giảm đau và viêm ở cổ họng. Mật ong giúp bao phủ cổ họng, kháng khuẩn, làm dịu họng và giảm ho. Nó cũng có thể giúp vết thương mau lành hơn nếu bạn bị vết thương trầy xước và vết loét ở cổ họng.
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và rất giàu chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh hồi phục. Chế biến bột yến mạch thành nhiều cách như: cháo, súp, trộn sữa chua… tạo thành các món ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu.
Sữa chua chứa men vi sinh tự nhiên bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột và bảo vệ hệ thống miễn dịch. Sữa chua có kết cấu mềm mịn, thơm ngon, dễ nuốt. Tuy nhiên,mọi người nên ăn sữa chua nguyên chất, tránh sữa chua chứa nhiều đường vì đường có thể gây kích ứng cổ họng.
Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp trộn trái cây tươi với sữa chua, cách này ăn vừa ngon lại vừa giúp tăng lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Kali, vitamin C và vitamin B6 là một số chất dinh dưỡng trong chuối có thể giúp chữa lành và làm dịu cơn đau họng, đồng thời chuối cũng rất mềm giúp dễ dàng trôi xuống cổ họng. Bệnh nhân có thể ăn chuối trực tiếp, nghiền chuối cho vào sữa chua hoặc bột yến mạch cũng rất ngon và dễ ăn.
Khi bị viêm họng, người bệnh cần lưu ý tránh ăn những thực phẩm có xu hướng làm nặng thêm các triệu chứng khiến họng bị đau nhiều hơn như những thức ăn giòn và cứng vì nó gây đau khi nuốt. Trái cây và nước ép có tính acid, có vị chua, cay nhiều cũng có thể gây kích ứng họng, vì vậy cũng nên hạn chế.
Người bị đau họng nên tránh uống rượu vì rượu vừa có tính acid vừa làm khô, có thể gây kích ứng họng, nước đá mà nên uống nước ấm, trà ấm như trà gừng, trà hoa cúc sẽ tốt hơn.