Tag

Thực phẩm giúp bệnh viêm họng nhanh khỏi

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/11/2023 17:12
aa
TTTĐ - Thời tiết thay đổi khiến nhiều người bị nhiễm lạnh, viêm họng. Trong khi đó, nhiều thực phẩm không chỉ có tác dụng làm dịu cổ họng mà còn giàu dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng có thể khiến bệnh viêm họng nhanh khỏi.
Thêm tuyến phố được gắn biển “an toàn thực phẩm có kiểm soát” Thực phẩm siêu chế biến có thể gây nghiện Tuyên truyền, phổ biến kiến thức lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn Tăng cường an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Viêm họng là căn bệnh dễ mắc khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt từ nóng sang lạnh. Dấu hiệu điển hình nhất khi bị viêm họng là người bệnh cảm thấy đau rát họng kèm theo một số triệu chứng khác như ho, sốt, mệt mỏi... Cơn đau do viêm họng rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và ăn uống.

Viêm họng tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: áp xe quanh amidan, áp xe thành họng, viêm thanh khí phế quản, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm phổi…

Do vậy, người bệnh không nên chủ quan, khi có dấu hiệu bị viêm họng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp bệnh nhanh khỏi.

Đau họng do thay đổi thời tiết, ăn gì để nhanh khỏi?
Trà gừng, mật ong có tác dụng làm dịu cơn đau họng

Bệnh nhân có thể ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất, thực phẩm có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Món ăn nên chế biến mềm, loãng, giúp làm dịu cổ họng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa…

Trong đó, gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh đường hô hấp. Gừng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và các mầm bệnh khác góp phần gây đau họng. Cách sử dụng gừng tốt nhất là kết hợp gừng tươi chế biến các món ăn hoặc uống trà gừng ấm để làm dịu cơn đau họng.

Mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên có thể làm giảm đau và viêm ở cổ họng. Mật ong giúp bao phủ cổ họng, kháng khuẩn, làm dịu họng và giảm ho. Nó cũng có thể giúp vết thương mau lành hơn nếu bạn bị vết thương trầy xước và vết loét ở cổ họng.

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và rất giàu chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh hồi phục. Chế biến bột yến mạch thành nhiều cách như: cháo, súp, trộn sữa chua… tạo thành các món ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu.

Sữa chua chứa men vi sinh tự nhiên bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột và bảo vệ hệ thống miễn dịch. Sữa chua có kết cấu mềm mịn, thơm ngon, dễ nuốt. Tuy nhiên,mọi người nên ăn sữa chua nguyên chất, tránh sữa chua chứa nhiều đường vì đường có thể gây kích ứng cổ họng.

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp trộn trái cây tươi với sữa chua, cách này ăn vừa ngon lại vừa giúp tăng lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Kali, vitamin C và vitamin B6 là một số chất dinh dưỡng trong chuối có thể giúp chữa lành và làm dịu cơn đau họng, đồng thời chuối cũng rất mềm giúp dễ dàng trôi xuống cổ họng. Bệnh nhân có thể ăn chuối trực tiếp, nghiền chuối cho vào sữa chua hoặc bột yến mạch cũng rất ngon và dễ ăn.

Khi bị viêm họng, người bệnh cần lưu ý tránh ăn những thực phẩm có xu hướng làm nặng thêm các triệu chứng khiến họng bị đau nhiều hơn như những thức ăn giòn và cứng vì nó gây đau khi nuốt. Trái cây và nước ép có tính acid, có vị chua, cay nhiều cũng có thể gây kích ứng họng, vì vậy cũng nên hạn chế.

Người bị đau họng nên tránh uống rượu vì rượu vừa có tính acid vừa làm khô, có thể gây kích ứng họng, nước đá mà nên uống nước ấm, trà ấm như trà gừng, trà hoa cúc sẽ tốt hơn.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm