Tag

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “o đờ” đồ ăn trên mạng cho con

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/05/2022 17:39
aa
TTTĐ - Kỳ nghỉ hè vừa bắt đầu, chị Oanh (ở quận Hà Đông, Hà Nội) lòng rối như tơ vò vì chuyện ăn uống buổi trưa của con. Chị tìm đến các trang mạng xã hội, group chợ cư dân đặt đồ ăn chế biến sẵn…
Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP từ đồ ăn vặt cổng trường Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối Các đối tượng nên hạn chế ăn vải

Lên mạng ăn gì cũng có

Đó không chỉ là giải pháp của chị Oanh mà còn là biện pháp “chữa cháy” của nhiều ông bố bà mẹ bận rộn, đi làm xa nhà, không có thời gian chuẩn bị sẵn đồ ăn cho con trong dịp hè.

Chị Thanh Hằng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có hai con lớp 3 và 7 vừa được nghỉ hè. Trong năm học, cả 2 con đều ăn bán trú nên chị Hằng rất yên tâm. Ba hôm nay, con được nghỉ hè, ngày nào chị Hằng cũng vò đầu bứt tai vì chuyện ăn uống của con. Bất đắc dĩ, chị tìm đến các group, chợ cư dân trên mạng để đặt đồ ăn chế biến sẵn.

Chị Hằng chia sẻ: “Cơ quan tôi cách nhà hơn 10km. Trưa chỉ có thời gian nghỉ một tiếng, nếu quanh đi quanh về thì quá vất vả mà không kịp giờ làm. Vì vậy, tôi đã tham khảo một số nick Facebook bán đồ ăn chế biến sẵn và đặt ship về nhà cho con”.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “o đờ” đồ ăn trên mạng cho con
Thực phẩm chín được bày bán tràn lan trên mạng...

Có thể dễ dàng nhận thấy, từ khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến tâm, lý và thói quen mua sắm của người dân thay đổi đáng kể. Từ việc đi chợ truyền thống, siêu thị mua hàng trực tiếp, nhiều người đã hình thành thói quen mua hàng online. Việc mua, bán thực phẩm online trên các website, Zalo, Facebook trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết kể cả khi cuộc sống đã trở lại trạng thái bình thường.

Chỉ cần lên mạng tìm từ khóa gõ từ khóa “thực phẩm online”, ngay lập tức, bạn nhận được 210.000.000 kết quả trong thời gian chỉ có 0,57 giây.

Lướt một vòng “chợ ảo” là vô số những sản phẩm được chào bán, nào là hàng thủy hải sản tươi, ngon, bảo đảm chất lượng được đánh bắt và vận chuyển đến tận “công trình”; Cơm hộp văn phòng ngon, bổ, rẻ; Bánh, đồ uống... kèm theo hình ảnh vô cùng bắt mắt về những món đồ ăn, thực phẩm tươi sống, hấp dẫn người mua, làm cho thực khách không thể cưỡng nổi nhu cầu. Từ thức ăn bình dân cho đến đặc sản cao cấp từ các vùng miền, chỉ cần alo là có.

Để tiện cho các con và không làm khó chính mình, chị Hằng thường tìm đến các tài khoản bán đồ ăn sẵn như bún chả, cháo, miến, phở, cơm văn phòng đặt ship về tận nhà cho con. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chất lượng của những mặt hàng thực phẩm đang được đăng bán công khai trên mạng, đặc biệt là đồ ăn chín được chế biến và bán sẵn đã có cơ quan chức năng nào kiểm soát? Điều đó đang tiềm ẩn nguy cơ cao mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện hữu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Dễ và tiện dụng nhưng chất lượng lại không đi đôi với quảng cáo. Đó là nhận xét của chị Chuyên (ở quận Hà Đông, Hà Nội) sau nhiều lần nếm “quả đắng” vì đặt đồ ăn online cho con. Chị Chuyên chia sẻ: “Đã nhiều lần tôi đặt mua bún chả, bún nem hay cơm văn phòng cho con ở trên mạng. Xem giới thiệu là thế, thậm chí, tôi còn nhắn riêng với chủ shop là mua cho con nhỏ ăn nên chất lượng phải cam kết. Tuy nhiên khi nhận được hàng thì “vỡ mộng” vì không như quảng cáo.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “o đờ” đồ ăn trên mạng cho con
Người tiêu dùng khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm chín được bán trên mạng (Ảnh minh họa)

“Một lần tôi đặt mua bún chả. Nhìn hình quảng cáo rất ngon, miếng chả vàng ươm, béo ngậy, rau cũng được nhặt sạch sẽ. Khi nhận hàng thì hỡi ôi, tôi phải đổ đi không dám cho con ăn vì chả miếng thì cháy đen, miếng thì bị đỏ bên trong, rau còn nguyên lá sâu, lá úa, lá thối. Đó là mình ở nhà nhìn thấy thì cấm con ăn. Nếu tôi đi làm, để mặc con ở nhà thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, chị Chuyên nói.

Tại nhiều trang mạng, trên lời quảng cáo sản phẩm luôn khẳng định đảm bảo chất lượng vì được lấy từ các nhà cung cấp lớn hoặc các hợp tác xã rau sạch. Tuy nhiên, theo lời anh Nguyễn Văn L - chủ một hàng rau tại chợ đầu mối Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm sạch vẫn lấy rau của anh rồi đem về sơ chế, đóng gói, bán với giá gấp đôi, gấp ba lần giá nhập ban đầu.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã rất quyết liệt điều tra, theo dõ và xử lý những địa chỉ bán hàng thực phẩm online không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc xử lý này chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, thậm chí, rất khó khăn để xác định vì đại chỉ kinh doanh ghi trên mạng và địa chỉ thật lại hoàn toàn khác biệt.

Hiện nay, việc mua bán thực phẩm online chủ yếu được thực hiện dựa trên niềm tin giữa người bán và người mua. Hơn nữa, trên thực tế, công tác quản lý, kiểm soát việc mua - bán online là rất khó khăn. Đôi khi, khách hàng mua phải thực phẩm kém chất lượng nhưng rất khó kiện. Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, điều đầu tiên là người dân cần nâng cao nhận thức trong mua sắm online.

Theo một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền, người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng những loại thức ăn được bán qua mạng không rõ nguồn gốc, nhất là đồ ăn ngay, ăn nhanh. Bởi những loại thực phẩm đó trong quá trình vận chuyển đến tay người dùng thường không bảo đảm, thậm chí không được bảo quản trong những thiết bị vận chuyển chuyên dụng theo quy định về vệ sinh ATTP, có thể nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.

Chính vì vậy, nếu thực khách dễ dàng tin vào lời quảng cáo “của nhà làm, đảm bảo bảo an toàn” mà vô tư sử dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đây là vấn đề khó có thể ngay lập tức giải quyết được.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm