Cách chế biến món canh măng khô đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Người tiêu dùng nên lưu ý trong khâu lựa chọn măng khô. Bởi măng khô thường bị tẩn hoá chất để có màu vàng đẹp, không bị mốc, tạo vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm.
Măng khô đảm bảo an toàn thực phẩm là loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
Cách chế biến món canh măng khô đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm |
Măng khô an toàn phải lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Ngược lại, măng không đảm bảo an toàn thực phẩm, sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng.
Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Không nên mua măng có màu sắc khác thường, quá đẹp, quá đồng đều về mặt màu sắc.
Với măng khô, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lô sản phẩm có tẩm hóa chất lưu huỳnh. Người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc chọn mua măng khô bằng cách đưa măng lên mũi ngửi, bởi mùi của khí SO2 rất đặc trưng, có mùi nồng nặc, rất khó chịu.
Để loại bỏ lưu huỳnh khỏi măng khô, có thể ngâm nước vài ngày, sau đó luộc kỹ rồi mới cho vào ninh 2 – 3 giờ. Như vậy, SO2 sẽ bay hơi đi rất nhiều. Lưu ý, tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.
Măng có nhiều chất xơ cộng với độc tố cyanide có trong măng, khi chế biến không đúng cách là những tác nhân xấu cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Do đó khi chế biến măng cần chú ý nấu chín, ninh nhừ.