Tag

Đa dạng hàng hóa, thực phẩm phục vụ thị trường Rằm tháng 7

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/08/2023 11:03
aa
TTTĐ - Theo thông lệ hằng năm, cứ đến tháng 7 Âm lịch, các gia đình thường cúng lễ tại nhà từ mùng 10. Vì vậy, những ngày này, sức mua thực phẩm, trái cây bắt đầu tăng.
Cẩn trọng khi chọn thực phẩm chay Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo Nỗi lo thực phẩm “bẩn” ở chợ dân sinh Những mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Thực phẩm chay “lên ngôi”

Rằm tháng 7 Âm lịch cận kề, những ngày này, sạp hàng đồ chay của chị Vũ Thu Hương (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) lại tấp nập khách mua hơn so với những ngày thông thường. Hàng hoá được bày bán tại các sạp đồ chay cũng đa dạng từ các loại thực phẩm tươi, đồ sơ chế và nấu chín để đáp ứng nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng.

“Năm nay, sức mua tăng cao khoảng 20-30%, lượng chả chay được đặt trước cho ngày 15/7 Âm lịch lên tới hơn 50kg. Giá các mặt hàng chay cũng tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg”, chị Hương nói.

Ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ và chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá gà chay dao động 70.000-100.000 đồng/con, giò nạc, giò nấm 120.000-90.000 đồng/kg, bánh bao chay 3.000-5.000 đồng/cái, các món chay đóng gói, nấm các loại có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg…

Tại các siêu thị như Co.opMart, Big C, Lotte… nhiều mặt hàng chay được khuyến mãi, giảm giá 15 - 20%, nhằm kích cầu tiêu dùng. Khu vực đồ chay rất phong phú với các mặt hàng như bánh nậm, bánh lọc, chả giò, há cảo… được chế biến sẵn, với giá khá rẻ.

Đa dạng hàng hóa, thực phẩm phục vụ thị trường Rằm tháng 7
Những ngày này sức mua thực phẩm, trái cây bắt đầu tăng, song nhìn chung giá hàng hóa đều ổn định

Đại diện chuỗi cửa hàng Organica cho biết, vào mùa Vu Lan, các mặt hàng như đậu hũ, nấm mỡ, nấm hương khô, bông atiso khô, bún khô và các loại rau củ có sức mua tăng hơn 15% so với bình thường.

Chị Nguyễn Lan Anh, ở phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng chuyên bán đồ chay và nhận làm cỗ cho biết, cửa hàng đã nhận đơn của khách từ tháng 6 Âm lịch. Năm nay nhu cầu đặt mâm cỗ chay cao hơn năm ngoái bởi không vướng dịch bệnh. Hiện tại, cửa hàng chị đã nhận được 100 đơn, gấp đôi so với năm ngoái. Với số lượng đơn cao nên bếp đã nhập về một số loại nguyên liệu để sơ chế dần. "Càng gần Rằm tháng 7, cửa hàng phải huy động nhân lực, làm hết công suất cả ngày và đêm thì mới kịp trả đơn cho khách", chị Lan Anh chia sẻ.

Còn theo anh Phạm Mạnh Dũng, người chuyên bán hàng online về thực phẩm chay cho biết, hiện tại giá mâm cỗ chay khá đa dạng. Thấp nhất là 450.000 - 600.000 đồng/mâm. Ngoài ra còn có mâm cỗ giá cao hơn tùy thuộc vào số lượng món, nguyên liệu theo yêu cầu của khách, có thể lên tới hơn triệu đồng một mâm cỗ.

Đối với các mặt hàng trái cây phục vụ cho việc cúng rằm tháng 7 tại các chợ truyền thống tăng. Cụ thể, chôm chôm có giá 35.000 - 40.000đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc giá 70.000-90.000 đồng/kg (cao gấp 2-3 lần so với tháng 4), măng cụt có giá 40.000-50.000 đồng/kg, bưởi 45.000 đồng/kg… Nhiều tiểu thương kinh doanh trái cây dự báo giá các loại trái cây sẽ còn tiếp tục tăng khi cận ngày rằm tháng 7.

Khách hàng có xu hướng lựa chọn chợ online

Theo phong tục Việt Nam, dịp lễ Vu Lan là ngày con cháu tưởng nhớ tới công lao sinh thành của ông bà, cha mẹ. Tưởng nhớ không phải ở chỗ mâm cao, cỗ đầy, mà ở thái độ và tâm của mỗi con người. Đây cũng là dịp ông bà cha mẹ và con cháu trong gia đình quây quần bên nhau để tưởng nhớ tổ tiên và cùng xum họp gia đình.

Vì vậy, những ngày này thị trường phục vụ cho ngày lễ cúng Rằm tháng 7 sôi động, phong phú và đa dạng tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình. Nổi bật, dịch vụ đi chợ online thu hút được đông đảo các bà nội chợ từ mua thực phẩm để tự sơ chế đến những mâm cỗ đầy đủ các món chay, mặn với giá cả phù hợp nhu cầu.

Các sản phẩm hoa quả trên chợ online đang khá đắt khách và thường được các chủ shop bán theo combo. Cụ thể, đối với hoa quả như na Đồng Bành (Lạng Sơn) size 3-5 quả/kg giá 120.000 đồng/3kg; Na size nhỏ hơn được bán với mức giá 100.000 đồng/3kg. Trong khi đó, na Thái (Sơn La) được chào bán với mức giá 80.000 đồng/kg, đóng thùng 5 kg (5-7 quả/thùng); Nhãn quê 100.000 đồng/5kg. Hoa sen Quan âm cũng được bán với giá 120.000 đồng/10 bông với 2 màu trắng và hồng, nếu kèm thêm thị thì cửa hàng báo giá 55.000 đồng/kg.

Đa dạng hàng hóa, thực phẩm phục vụ thị trường Rằm tháng 7
Tại các chợ truyền thống bày bán đa dạng hàng hóa, thực phẩm phục vụ thị trường Rằm tháng 7

Cùng với hoa quả, các loại thực phẩm như gà mái ri, trống quê được làm sẵn cũng được các chủ shop bán hàng online chào mời với mức giá rất hấp dẫn từ 110.000 – 180.000 đồng/con (nặng từ 1,5 - 1,7 kg/con), mua từ 2 còn còn được giảm giá 10.000 đồng/con và miễn phí ship...

Chị Vũ Huyền My (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Tôi thường có thói quen đi chợ online. Chợ online dịp này rất đa dạng hàng hóa từ rau, hoa, trái cây, xôi, bánh đến thịt, hải sản dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu gia đình với giá cả hợp lý".

Cùng với những mâm cỗ truyền thống, những mâm cỗ chay cũng được rất nhiều người dân lựa chọn cho ngày Rằm tháng 7. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều hàng quán, khách sạn, địa chỉ online đã lên đơn cho khách tấp nập từ rất sớm.

Không chỉ tăng giá trên chợ online, tại các chợ truyền thống, giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng tăng nhẹ. Đối với mặt hàng thịt lợn, những ngày gần đây giá cũng đã nhích lên so với trước do giá thịt lợn hơi tăng lên. Cụ thể, giá sườn non trước từ 145.000 tăng lên 165.000 đồng/kg, ba rọi, nạc vai trước phổ biến ở mức từ 130.000 đồng nay lên 150.000 đồng/kg, nạc thăn từ 120.000 đồng lên 130.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, cũng có một số mặt hàng thịt bò, cá, tôm vẫn giữ giá không tăng so với trước; Trong đó, giá thịt gầu bò ở mức 280.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 350.000 đồng/kg, tôm từ 300.000 - 450.000 đồng/kg, cá trắm đen từ 75.000 - 120.000 đồng/kg, cá diêu hồng từ 80.000 đồng giảm xuống 70.000 đồng. Các loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc cũng giảm từ 5-10%...

Chị Nguyễn Thị Hằng, ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng cho hay, tại các chợ truyền thống, các mặt hàng hải sản nhiều và phong phú, giá cả hợp lý. Trước đây tôm, mực kích cỡ cùng loại chị mua giá từ 200.000-300.000 đồng một kg, nay vào dịp lễ ngày nghỉ cuối tuần nhưng giá cũng không tăng.

Mặc dù thị trường đồ cúng rằm khá phong phú và đa dạng, song chất lượng các nguyên liệu, thực phẩm cũng rất khó kiểm soát. Đặc biệt, quy trình chế biến các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm