Tag
Hà Nội

Hiệu quả từ mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/06/2022 17:25
aa
TTTĐ - Sau hơn bốn năm triển khai, mô hình các “Tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát” tại 14 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đạt được nhiều hiệu quả.
Trẻ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 không nên ăn những loại thực phẩm nào ? Báo động nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt "Mẹo" bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon An toàn thực phẩm mùa thi: Nhà trường, phụ huynh cùng sát sao

Nâng cao ý thức của người bán hàng cũng như người tiêu dùng

Ẩm thực đường phố lâu nay vẫn để lại nhiều ấn tượng không tốt đối với thực khách với những quán ăn vỉa hè nhếch nhác, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, ẩm thực đường phố là một nét văn hoá đặc sắc của Thủ đô Hà Nội và cũng là một điểm nhấn cuốn hút đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Để giải quyết vấn đề này, thành phố Hà Nội đã xây dựng thí điểm có hiệu quả và đang nhân rộng mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát” từ năm 2018.

Hiệu quả từ mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm”
Các nhà hàng trong khu vực chợ ẩm thực Ngọc Lâm "Tuyến phố ATTP có kiểm soát" được xây dựng khang trang, cảnh quan xanh sạch đẹp

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến phố trước đây chủ yếu là tự phát, “mạnh ai, nấy làm”, không chú trọng nguồn gốc thực phẩm.

Do đó, để có thể triển khai mô hình “Tuyến phố kiểm soát ATTP” từ việc thí điểm tại 8 quận, huyện cho đến nhân rộng 14 quận, huyện như hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã tập trung triển khai chu đáo từ việc tổ chức kiểm tra sức khỏe, tập huấn cho người kinh doanh 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm, đến việc hướng dẫn các cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, cung cấp thông tin địa chỉ các đơn vị kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đến nay, theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, nhìn chung tại các “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” đều có sự thay đổi rõ rệt cả về cảnh quan lẫn ý thức chấp hành quy định về ATTP của người kinh doanh và người tiêu dùng.

Từ năm 2018, UBND quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức gắn biển công nhận chợ ẩm thực tổ 27 phường Ngọc Lâm đạt “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”.

UBND phường Ngọc Lâm cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sau hơn 4 năm triển khai, chợ ẩm thực Ngọc Lâm đã những thay đổi rõ rệt với cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp; các nhà hàng, cửa hàng ăn uống khang trang, lịch sự, đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm (ATTP) và văn minh thương mại.

Đặc biệt, mô hình đã có chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với người bán hàng. Thông qua mô hình, kiến thức thực hành của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng đã tăng; Điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP của chủ cơ sở được cải thiện, nhận thức về vai trò quản lý của các cấp chính quyền được nâng cao.

Việc nhân rộng mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát trên toàn thành phố sẽ góp phần quan trọng đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống đi vào nền nếp và người tiêu dùng cũng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ.

Tăng cường đảm bảo kiểm soát thức ăn đường phố

Cùng với đó, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng toàn thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Ngoài ra, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng được các quận, huyện liên tục tiến hành hàng tháng, hàng quý đặc biệt tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát.

Trong tháng 4 - tháng 5/2022, quận Cầu Giấy đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong đó 1 đoàn kiểm tra do Phòng Y tế chủ trì, 1 đoàn kiểm tra do Phòng kinh tế chủ trì để rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố ATTP có kiểm soát và tham mưu Hội đồng Nhân dân tổ chức phiên giải trình về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn quận.

Phố Duy Tân (quận Cầu Giấy) là một trong 14 tuyến phố thí điểm mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Phố Duy Tân (quận Cầu Giấy) là một trong những tuyến phố thí điểm mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”

Ngày 8/6, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy đã tổ chức phiên giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP tại “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” trên địa bàn quận.

Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến cho biết, công tác đảm bảo ATTP nói chung và tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát còn nhiều khó khăn, phức tạp, các điều kiện đảm bảo cho việc thực hiện công tác quản lý còn nhiều bất cập…

Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Cầu Giấy đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Quận Ba Đình là một trong 8 quận, huyện triển khai thí điểm mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” từ năm 2018 đến nay, không chỉ góp phần hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm cũng như thay đổi thói quen kinh doanh, ăn uống của người dân mà còn hình thành nét văn minh mới trong kinh doanh thương mại.

Kiểm tra các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ
Kiểm tra các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ tại quận Ba Đình

Ông Lã Ngọc Sang, Phó trưởng Phòng Y tế quận Ba Đình cho biết: "Mặc dù ảnh hưởng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, Quận Ba Đình cũng tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình điểm về ATTP tại 4 tuyến phố: Núi Trúc (phường Kim Mã, phường Giảng Võ); Quán Thánh (phường Quán Thánh); phố Láng Hạ (phường Thành Công); Phố Văn Cao (phường Liễu Giai); Tuyến phố Phạm Huy Thông (phường Ngọc Khánh).

Quận tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát; Chỉ đạo thực hiện đảm bảo mỗi phường có ít nhất 1 cửa hàng kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch trên địa bàn".

Tuy nhiên, ông Sang cho biết, trong quá trình thanh kiểm tra cũng bộc lộ nhiều khó khăn. Bởi hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có gián đoạn trong thời gian dài thực hiện phòng chống dịch COVID-19, một số cơ sở dịch vụ ăn uống cũ đóng cửa, cơ sở mới được thực hiện hoạt động trở lại. Các cơ sở kinh doanh có biến động về loại hình kinh doanh, cơ sở vật chất xuống cấp, thay đổi địa điểm, nhân viên.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm