Tag

Kinh doanh nhà hàng với bài toán an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/06/2023 08:00
aa
TTTĐ - Kinh doanh nhà hàng không chỉ đòi hỏi khả năng quản lý, kinh doanh và chăm sóc khách hàng mà còn yêu cầu các chủ nhà hàng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, hành nghề y dược

Để thu hút thực khách, các nhà hàng luôn hướng đến xây dựng môi trường kinh doanh ăn uống an toàn. Các thực khách ngày càng quan tâm đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phố Hà Nội đang bước vào những tháng cao điểm nắng nóng, thực phẩm vào mùa này cũng dễ bị hư hỏng, do đó, nhiều nhà hàng chú trọng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hoàng Nam, đầu bếp lâu năm tại một nhà hàng trên địa bàn TP Hà Nội, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn cho các thực khách luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn, đảm bảo an toàn cho bữa ăn của thực khách.

Kinh doanh nhà hàng với bài toán an toàn thực phẩm
Kho lạnh công nghiệp bảo quản thực phẩm cho nhà hàng tốt hơn

"Các nhân viên nhà bếp tại nhà hàng của chúng tôi đã được tham gia tập huấn các kỹ năng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Được hướng dẫn về các khâu, các bước, quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm”, anh Nguyễn Hoàng Nam.

Đầu tiên, vệ sinh an toàn thực phẩm phải đảm bảo từ khâu nhập hàng, các thực phẩm nhập vào cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch.

Trước khi thực phẩm nhập kho, nhà hàng luôn quản lý chặt chẽ với nguồn hàng tránh các sản phẩm bị hỏng hoặc kém chất lượng gây ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn, hậu quả xấu hơn có thể xảy ra đó chính là gây ngộ độc thực phẩm với khách.

Tiếp đó, nhà hàng có quy trình bảo quản thực phẩm phù hợp với từng loại rau, củ, quả, thực phẩm khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất và giữ được độ tươi ngon của sản phẩm. Việc bảo quản thực phẩm cũng giúp duy trì tối đa hóa thời gian sử dụng sản phẩm.

Bên cạnh đó, các khu chức năng tại nhà hàng cũng thiết kế, bố trí khoa học. Tại đây, khu bếp của nhà hàng được thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, chế biến nấu nướng, bảo quản thức ăn; khu ăn uống; Kho nguyên liệu thực phẩm, lưu trữ bảo quản thực phẩm đã bao gói sẵn riêng biệt; khu rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.

Nơi chế biến thức ăn được nhà hàng bố trí theo nguyên tắc một chiều; Có đủ những dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với những thực phẩm tươi sống - thực phẩm đã qua chế biến; có đầy đủ dụng cụ chia, gắp và chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống cần bảo đảm sạch sẽ và vệ sinh hàng ngày; Trang bị găng tay sạch dùng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đầy đủ các trang thiết bị phòng chống ruồi - dán - côn trùng và động vật gây bệnh.

Kinh doanh nhà hàng với bài toán an toàn thực phẩm
Nhà hàng sạch sẽ, thoáng mát mang lại sự tin tưởng của khách hàng

Kế tiếp là khu vực ăn uống được nhà hàng bố trí không gian thoáng mát, bàn ghế thường xuyên bảo đảm sạch sẽ; Có đủ các trang thiết bị phòng chống côn trùng, dán, ruồi và động vật gây bệnh; có bồn để rửa tay và nhà vệ sinh phù hợp với công suất phục vụ khách hàng.

Nhà bếp là khu vực chuyên biệt với rất nhiều những quy định, yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng món ăn cũng như tránh những rủi ro không đáng có. Nhân viên nhà bếp và Đầu bếp nên mặc đồng phục, tạp dề và mũ sạch sẽ theo quy định khi làm việc trong bếp.

Theo đó, nhân viên nhà bếp luôn mặc đồng phục; Đầu tóc sạch, gọn gàng; Móng tay cắt ngắn; Tay phải được rửa kỹ bằng xà phòng, nước và lau khô...

Anh Hoàng Anh Tú, quản lý nhà hàng cho biết thêm, nhà hàng thường xuyên đón nhiều thực khách. Chính vì vậy, khu trưng bày, khu bảo quản thức ăn ngay và thực phẩm chín luôn bảo đảm vệ sinh, được đặt trong các tủ kính để phòng chống bụi bẩn, côn trùng gây bệnh và có đầy đủ dụng cụ bảo đảm an toàn vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.

"Đặc biệt, chúng tôi luôn ghi chép, có đủ dụng cụ để lưu trữ mẫu thức ăn; tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu, bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 tiếng kể từ khi thức ăn được chế biến xong", anh Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc xử lý chất thải cũng là vấn đề quan trọng. Theo đó, nhà hàng luôn có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải ,chất thải và bảo đảm kín, có nắp đậy; Rác thải, chất thải được thu dọn và xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy, việc giữ gìn vệ sinh trong chế biến thực phẩm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách hàng. Điều này không chỉ giúp quán sạch sẽ mà còn mang lại sự tin tưởng của khách hàng.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm