Tag

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/05/2023 10:46
aa
TTTĐ - Hợp túi tiền, màu sắc bắt mắt nên những thực phẩm chẳng ai biết xuất xứ ngoài người bán vẫn được tiêu thụ đều bởi các bạn trẻ.
Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ các chợ dân sinh Hà Nội tập trung hậu kiểm và kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm Cảnh báo ngộ độc các loại rượu thuốc, rượu ngâm

Rẻ, tiện nhưng mất vệ sinh

Nhiều sinh viên, học sinh đã quen với khung cảnh những xe đẩy, hàng quán vỉa hè quanh khu vực trường học. Những chiếc xe này bày bán tràn lan những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chỉ với giá từ 2.000-15.000 đồng, những “xiên bẩn” hay món cóc dầm, xoài lắc được bày bán trên những chiếc xe này đang tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc khôn lường.

Vào giờ tan tầm tại khu vực phố Chùa Láng, không khó để chứng kiến nhiều học sinh đang tụ tập quanh những hàng quán lề đường. Những quán rong di động bày bán đủ loại món ăn nhanh, chủ yếu là đồ chiên rán như: Cá viên chiên, xúc xích, bỏng ngô, xôi, thịt xiên nướng và hàng loạt bánh kẹo đóng gói bao bì tiếng nước ngoài ... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiếc chảo dầu đen kịt với lượng mỡ chiên rán được tái sử dụng rất nhiều lần vẫn cho ra những chiếc xúc xích, bánh crep... thơm phức, phục vụ nhu cầu của các bạn trẻ. Loại đồ ăn cổng trường này mang đặc điểm chung rẻ, tiện nhưng lại mất vệ sinh.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Những chiếc xiên que nhìn rất hấp dẫn nhưng rất mất vệ sinh khi được bày bán ngoài vỉa hè, đường phố

Cụm từ "xiên bẩn" là thuật ngữ giới trẻ dùng để chỉ các món ăn vặt như cá viên, thịt viên, xúc xích, nem chua... được chiên trong dầu sôi và cố định bằng que xiên nhỏ, nhọn. Các loại viên chiên được dùng để xiên bao gồm xúc xích, chả cá, bò viên, heo viên... nhưng không rõ nguồn gốc, không có thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng và thường được đóng gói trong túi nilon sơ sài.

Có thể thấy rõ, chủ của những xe hàng rong này không mấy khi đeo bao tay để chế biến thực phẩm. Những chiếc xe đẩy đồ ăn, thực phẩm này cũng không được bảo quản, che đậy đồ ăn khỏi khói bụi. Không chỉ vậy, những xiên nhọn cũng được “tái sử dụng” cả chục lần.

Bạn N.P.T.H (sinh viên Học viện Thanh thiếu niên) cho biết: “Em đã bỏ ăn “xiên bẩn” từ 2 tháng trước sau khi chứng kiến chủ quán đi nhặt lại các xiên que trên bàn, vương vãi dưới đất mà khách bỏ lại rồi đem vào trong rửa bằng nước xà phòng để tái sử dụng cho những lần sau.

Không nói đến hóa chất trong xà phòng có thể ngấm vào gỗ tre mà chính việc tái sử dụng và quy trình “tẩy rửa”, chế biến món ăn của họ cũng khiến em liên tưởng đến cả trăm nghìn vi khuẩn, vi rút đang bám dính trên những đồ ăn đó; Quả thật rất đáng lo ngại”.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Những chiếc xiên que mất vệ sinh

Theo ghi nhận của phóng viên, trời nóng, bụi bặm, những chủ tiệm vẫn miệt mài đổ từng bao đồ 3 không (không bao bì, không hạn sử dụng, không rõ xuất xứ) ra chậu lớn cùng thau nước sốt pha sẵn. Khi được hỏi những “xiên bẩn” này làm từ nguyên liệu gì, chủ một cửa hàng ăn vặt trên phố Chùa Láng chỉ biết lắc đầu và cười trừ và nói: “Yên tâm, ăn không ngộ độc đâu mà sợ, bao nhiêu đứa ăn rồi”.

Cần nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, sinh viên

Ở khắp các cổng trường trên địa bàn Hà Nội, hàng rong bày bán loại thức ăn như vậy xuất hiện rất phổ biến. Đặc biệt là vào thời điểm tan trường và giải lao, học sinh thường tìm đến những món ăn vặt này để làm bữa phụ hoặc "giải quyết" cơn đói.

Tuy nhiên, do không rõ nguồn gốc và quy trình sản xuất, thức ăn này có thể chứa các chất phụ gia và chất bảo quản gây hại. Việc sử dụng dầu chiên nhiều lần cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Nhiều bạn trẻ vẫn tụ tập tại các xe lưu động bán "xiên bẩn" vì thói quen ăn uống và giá thành rẻ

Ngoài ra, với những đồ dùng, dụng cụ mất vệ sinh, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên thức ăn, dễ dàng gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học
Hình ảnh quen thuộc tại các khu vực cổng trường học mỗi giờ giải lao, tan tầm

Anh Ngô Hoàng Trung Kiên (ở quận Ba Đình) cho biết: “Con trai tôi đi học thêm ở khu vực Chùa Láng. Mỗi lúc tan học, con vẫn liên tục đòi ăn những thực phẩm chiên rán kia nhưng tôi không cho phép.

Phần vì đồ chiên rán không có lợi cho sức khỏe trẻ em, hơn nữa quy trình chế biến và yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm của các hàng quán tại khu vực này khiến tôi hết sức lo lắng. Nguy cơ con bị ngộ độc hay dị ứng nếu ăn phải thực phẩm mất vệ sinh như thế sẽ rất cao".

Thiết nghĩ, để giải quyết triệt để tình trạng các quán hàng rong tại cổng trường học, nhà trường và gia đình cần nâng cao giáo dục ý thức cho học sinh; Tăng cường kiến thức về an toàn thực phẩm, giúp các bạn trẻ tránh xa mầm bệnh từ những quán hàng vỉa hè không đảm bảo vệ sinh này.

Đọc thêm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3

TTTĐ - Bộ Y tế ban hành Công điện số 1101/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ số 3 và mưa lũ.
Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific

TTTĐ - Sáng 6/9, đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn 5 sao Pan Pacific Hà Nội (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình).
Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão

TTTĐ - Khi mùa mưa bão đến, việc mất điện và lũ lụt thường hay xảy ra, nguồn cung cấp thực phẩm tươi, nước uống và thuốc men sẽ trở nên khó khăn hơn ngày thường. Do vậy, các bà nội trợ thường có thói quen dự trữ thực phẩm có thời gian bảo quản lâu dài đảm bảo sức khỏe trong mùa mưa bão.
Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3

TTTĐ - Ngày 5/9, Sở Y tế Hà Nội có Công văn Khẩn số 278/SYT-NVY về việc triển khai công tác phòng chống lụt bão cơ bão số 3 Yagi gửi Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.
Xem thêm