Tag
Quận Long Biên (Hà Nội)

Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/02/2023 14:25
aa
TTTĐ - Năm học 2022-2023, quận Long Biên (Hà Nội) tiếp tục duy trì mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể trường học”.
Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học Đẩy mạnh phong trào thi đua an toàn thực phẩm Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm

Đến nay, mô hình này đã được triển khai ở các trường học trên địa bàn quận, tạo chuyển biến rõ trong việc nâng cao năng lực chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm học đường.

Trong năm học 2022-2023, quận đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức 2 lớp tập huấn cho các cơ sở giáo dục với trên 500 người tham dự.

Nội dung tập huấn tập trung vào giám sát truy xuất nguyên liệu thực phẩm; tự kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP tại bếp ăn.

Đ/c Đinh Thị Thu Hương-PCT UBND quận kiểm tra ATTP tại trường Mầm non Chim Én-p. Gia Thụy
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra ATTP tại trường mầm non trên địa bàn quận

Bên cạnh đó, Phòng Y tế, Trung tâm y tế quận Long Biên đã tổ chức 35 lớp tập huấn tại chỗ trực tiếp cho cán bộ, giáo viên; Nhân viên bếp ăn của các trường theo hình thức cầm tay chỉ việc về vệ sinh ATTP.

100% cơ sở giáo dục trên địa bàn quận đã được kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó có điều kiện về phòng chống dịch COVID-19 trong tổ chức ăn bán trú. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo ATTP quận Long Biên đã kiểm tra 23 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 nhóm lớp do lỗi thực hiện kiểm thực 3 bước không đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết: "Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy phần lớn cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các nội dung: Phổ biến đến cán bộ, giáo viên về các bước tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về ATTP trong trường học; Ký hợp đồng mua bán với các đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm, suất ăn sẵn có đủ điều kiện ATTP theo quy định

Các cơ sở giáo dục thực hiện ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP và gửi về Phòng y tế, trạm y tế phường; Niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, bản cam kết đảm bảo ATTP, thực đơn; Phân công cán bộ, giáo viên giám sát việc giao nhận thực phẩm/suất ăn sẵn hàng ngày.

Các cơ sở giáo dục thường xuyên rà soát, đảm bảo các điều kiện về ATTP tại bữa ăn tập thể; Thực hiện đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước…".

Để duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình ATTP, trong đó, có mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo ATTP quận và các phường tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt vai trò của mình trong các đoàn kiểm tra, giám sát; Cán bộ thực hiện công tác ATTP chủ động công tác tham mưu và triển khai hiệu quả công tác ATTP theo địa bàn, lĩnh vực phân công quản lý.

Các nhà trường chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế, Trung tâm y tế quận làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; Quan tâm đến vấn đề vệ sinh ATTP, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học có ăn bán trú.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với hội cha mẹ học sinh, ban giám sát ATTP, cán bộ y tế học đường… kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất nguồn gốc thực phẩm, khâu vệ sinh, chất lượng bữa ăn cho học sinh tại bếp ăn bán trú nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm