Tag

Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/06/2024 07:00
aa
TTTĐ - Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai làm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được. Bên cạnh đó, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm

Từ bỏ thói quen sau khi nhập viện

Bảo quản thức ăn qua đêm trong tủ lạnh hay nấu sẵn thức ăn để sáng tiện mang đi làm là thói quen của không ít người.

Chị Hương Giang (ở Trường Chinh, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường nấu nhiều thức ăn từ tối hôm trước, một phần để ăn trong bữa cơm gia đình, phần còn lại tôi để mang đi làm, vừa tiết kiệm được chi phí mà cũng không phải ra ngoài ăn giữa thời tiết nắng nóng như thế này”.

Không chỉ có chị Giang, trên thực tế nhiều gia đình vẫn thường có thói quen cất các món ăn dùng không hết vào tủ lạnh để dành cho bữa hôm sau sử dụng lại. Tuy nhiên, đây là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe.

Chị Nguyễn Thị Duyên là một người thích nấu ăn. Chị thường xuyên lên mạng tìm hiểu các công thức mới vì vậy mâm cơm nấu thường dành cho tận 5 - 6 người.

Do vậy, từ lâu gia đình này chị đã quen với việc để dành đồ ăn thừa của bữa tối cho việc ăn sáng. Đến một ngày gần đây, cả 3 người trong gia đình chị Duyên đều cảm thấy đau bụng dữ dội, kèm triệu chứng ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy, sốt cao, toàn thân ớn lạnh...

Họ được người thân đưa đến bệnh viện để khám và được bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm. Nhờ được cấp cứu kịp thời, gia đình chị dần hồi phục và được xuất hiện.

Không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm
Không phải thực phẩm nấu chín nào cũng có thể để qua đêm

Trường hợp bác Dương Thị Lan (ở Lò Đúc) cũng vậy. Bác Lan cho biết, từ sau lần đau bụng tháng trước, gia đình bác đã bỏ hẳn thói quen ăn đồ ăn cũ từ hôm trước.

Bác Lan kể, sau bữa ăn sáng như thường lệ hai vợ chồng bác lên cơn đau vật vã. Nguyên nhân được xác định sau đó là do ăn súp rong biển, rau và dưa chua còn thừa từ đêm hôm trước, dẫn tới ngộ độc hypochlorite. Đây là một độc chất có thể được phát hiện ở những món ăn để qua đêm 8 - 10 tiếng đồng hồ.

“Gia đình bác vẫn có thói quen ăn đồ ăn tủ lạnh qua đêm vì chỉ nghĩ đơn giản bỏ đi thì phí. Không ngờ đồ ăn để qua đêm lại gây hại đến vậy”, bác Lan nói.

Năm ngoái, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh với chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc do ăn dưa lê để từ tủ lạnh tối hôm trước.

Theo lời bệnh nhân kể lại, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dày dày, sốt cao (38,7 độ C), huyết áp thấp (90/50mmHg). Bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định và được ra viện.

Các bác sĩ cho biết, trong trường hợp này, bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn mà không xử trí kịp thời rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Sử dụng thức ăn để qua đêm thế nào cho an toàn?

Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”, không bị chua, bị hỏng vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Nhưng thời gian lưu trữ thực phẩm quá dài cũng là nguy cơ gây mất an toàn và xuất hiện một triệu chứng gọi là “ngộ độc thực phẩm tủ lạnh”.

Theo các chuyên gia, mọi món ăn sau khi nấu chín có thể để được ở nhiệt độ bên ngoài trong 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, các vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh về số lượng cũng như sinh ra các độc tố nguy hiểm gây ngộ độc.Do đó nếu thực phẩm không được sử dụng ngay hoặc thực phẩm thừa, cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C.

Trong trường hợp bảo quản dưới 5 độ C, tức ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản cũng không quá 1 - 2 ngày. Sau thời gian này, thức ăn vẫn có thể bị hỏng và gây ngộ độc.

Nếu thức ăn để qua đêm không nên để ở nhiệt độ thường vì vi khuẩn dễ xâm nhập
Nếu thức ăn để qua đêm không nên để ở nhiệt độ thường vì vi khuẩn dễ xâm nhập

Bên cạnh đó, việc cất giữ chung nhiều loại thức ăn sống - chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh cũng là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm.

“Không nên tích trữ đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhất nên nấu vừa đủ cho cả gia đình, ăn hết trong ngày. Thức ăn đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh 1-2 ngày, cho vào các túi nilon, hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín, trữ ở ngăn đông hoặc ngăn mát. Các loại rau, củ, quả nên dùng khi còn tươi”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhấn mạnh.

Những thức ăn không nên để qua đêm

Theo TS. BS Hoàng Minh Đức (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), không phải thực phẩm nào sau khi nấu chín đều có thể để qua đêm. Không chỉ bị thay đổi hương vị, mất chất dinh dưỡng mà chúng còn có thể có thể bị vi khuẩn phát triển, lên men, chuyển hóa thành các chất không tốt cho cơ thể... từ đó gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Các loại rau có màu xanh như cần tây, chân vịt thường chứa hàm lượng nitrit rất cao. Nếu ăn thừa để thừa qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra nitrit, là chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.

Rau xanh là 1 trong những thực phẩm không nên để qua đêm vì dễ gay độc tố
Rau xanh là một trong những thực phẩm không nên để qua đêm vì dễ gây độc tố

Chưa kể, các vitamin và chất Folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt. Khi bị chế biến với nhiệt lần thứ 2, các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành chất độc cho cơ thể. Tốt nhất chỉ ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến và tuyệt đối không giữ lại để qua đêm dù là bọc kín bảo quản trong tủ lạnh.

Một số chị em phụ nữ có thói quen nấu cơm, thức ăn vào buổi tối rồi để trong tủ lạnh đến sáng lấy ra hâm lại và đóng hộp mang theo đi làm. Thói quen này cực kỳ có hại cho sức khỏe. Vì cơm và thức ăn để qua đêm sẽ bị mất chất dinh dưỡng, phát sinh vi khuẩn dẫn đến ôi thiu nhanh. Các nhà khoa học khuyến cáo nếu chúng ta ăn thức ăn để qua đêm nhiều sẽ gây nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, các loại hải sản như cua, cá, tôm… sau khi để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận. Nếu đã mua quá nhiều hải sản, có thể cho hải sản sống vào túi hoặc hộp, cho vào tủ lạnh để giữ tươi, lần sau lại lấy ra nấu tiếp, không nên nấu chín hết hải sản rồi để qua đêm, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, tất cả các loại trứng luộc đều không nên để lâu ở ngoài môi trường bên ngoài. Vì điều này sẽ khiến chất béo và chất đạm có trong trứng dễ bị biến tính. Đặc biệt là với trứng lòng đào, vì chưa được nấu chín kỹ nên có thể chứa vi khuẩn, cộng thêm trứng có nhiều dưỡng chất nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

Gỏi, nộm là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên vì món ăn này không được nấu chín qua nhiệt độ, nên có thể còn sót lại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nếu để qua ngày hôm sau, các vi khuẩn này sẽ không ngừng sinh sôi, sinh ra độc tố và ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa, sức khỏe của người dùng.

Các món ăn chế biến từ nấm cũng rất giàu dưỡng chất song nếu để qua đêm chúng sẽ dễ bị biến chất, mất chất, thậm chí là sản sinh nhiều thành phần có hại cho sức khỏe. Cụ thể, nếu để qua đêm, hàm lượng nitrit có trong nấm sẽ bị phân hủy thành độc tố.

Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện? Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện?

TTTĐ - Khi thời tiết nóng bức, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông là rất quan trọng để tránh vi khuẩn ...

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội ...

Phát hiện chất độc trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Phát hiện chất độc trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu đã xác định được độc tố trong loại nấm và côn ...

Đọc thêm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Xem thêm