Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam
Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch 48/QĐ-CCATVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đồng chí Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm đã đi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh). Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương chỉ đạo buổi kiểm tra.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương và Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh) |
Được biết, bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh) do hai nhà thầu Công ty TNHH Việt Nam EOC và Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao cung cấp 6.000 suất ăn/ngày. Công ty Panasonic Việt Nam có nhà ăn riêng với không gian rộng rãi, các khu chế biến sạch sẽ; Suất ăn cho cán bộ, công nhân viên của công ty đảm bảo dinh dưỡng với giá tiền khoảng 22.000 đồng/suất.
Ông Fukuoka Masahiko, Trưởng phòng cấp cao phòng Hành chính và cơ sở vật chất Công ty Panasonic Việt Nam cho biết: "Công ty luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể để bảo vệ sức khoẻ cho người lao động".
Suất ăn có giá khoảng 22.000 đồng nhưng đảm bảo dinh dưỡng kèm theo hoa quả tráng miệng |
Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhận xét: "Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam bảo đảm sạch sẽ, tuân thủ đầy đủ các quy trình theo đúng quy định.
Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhận xét tại buổi kiểm tra. |
Phần nhập nguyên liệu đầu vào bài bản, đúng quy định. Kho hàng khô có giá kệ đầy đủ, gia vị còn hạn sử dụng. Thêm vào đó, người tham gia chế biến được tập huấn về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ đầy đủ.
Kho hàng khô có giá kệ đầy đủ, gia vị còn hạn sử dụng. |
Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh khay đựng thức ăn cho công nhân cho thấy, vẫn còn bám tinh bột (khoảng 60%). Do đó, đoàn kiểm tra đã lưu ý đơn vị cần khắc phục ngay quy trình vệ sinh, rửa sấy tốt hơn. Các gia vị chiết xuất từ chai to sang chai nhỏ cần dán tem mác rõ ràng.
Xét nghiệm nhanh khay đựng thức ăn cho công nhân |
Đồng thời, công ty Panasonic Việt Nam cần tăng cường việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào bếp ăn công nghiệp và thực hiện sổ kiểm thực 3 bước đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, khu vực sàn bếp cần bố trí thêm thảm gai chống trơn trượt".
Đoàn kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn. |
Phát biểu chỉ đạo tại thời điểm kiểm tra, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá: "Công ty Panasonic Việt Nam đã quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với những vấn đề còn tồn tại qua buổi kiểm tra hôm nay đề nghị công ty cần khẩn trương khắc phục để làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, kiên quyết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho người lao động".
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đánh giá tại buổi kiểm tra. |
Trọng tâm công tác kiểm tra lần này là truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do đó, ngay sau khi kiểm tra tại bếp ăn tập thể Công ty Panasonic Việt Nam, đoàn kiểm tra đã tiến hành truy xuất đơn vị cung cấp rau cho bếp ăn tập thể này là Công ty TNHH Thế Công (xã Vân Nội, huyện Đông Anh).
Đoàn kiểm tra đã tiến hành truy xuất đơn vị cung cấp rau Công ty TNHH Thế Công (xã Vân Nội, huyện Đông Anh). |
Đại diện Công ty Thế Công cho biết, nguồn rau cung cấp cho bếp ăn tập thể do công ty thu mua rau củ từ 57 hộ nông dân và hai nhà cung cấp rau sạch trên địa bàn huyện Đông Anh là Công ty Cổ phần rau sạch Nhị Hà và Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ, chế biến sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Vân Nội. Mỗi tháng, công ty thu mua khoảng 3,4 tấn rau củ.
Qua kiểm tra thực tế khu chế biến, sơ chế của Công ty TNHH Thế Công, đoàn kiểm tra nhận xét, khu vực chế biến, sơ chế rau củ của công ty ngăn nắp, sạch sẽ, đầy đủ dụng cụ tuy nhiên cần bổ sung thêm các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn. Công ty TNHH Thế Công tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và tiếp tục duy trì các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công ty TNHH Thế Công cần bổ sung thêm các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn |