Tag
Hà Nội

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/08/2023 14:13
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP về khảo sát, đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể tại một số Khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngày 18/8, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7, Khu công nghiệp Thăng Long).
Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (áo trắng) kiểm tra hạn sử dụng của các loại gia vị, đồ khô tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7)

Tại buổi kiểm tra, ông Kyoichi Fukaya, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam cho biết: "Người Nhật luôn quan tâm đến cái ăn, cái mặc của con người. Chúng tôi quan niệm khi con người được ăn ngon mặc đẹp thì cuộc sống sẽ hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Do đó, chất lượng từng bữa ăn cho công nhân luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu".

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn

Với sự quan tâm của công ty, khu vực bếp ăn tại đây được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Hiện bếp ăn này cung cấp hơn 200 suất ăn/ngày và do nhà thầu là Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Ba Sao đảm nhiệm. Nhân viên phục vụ bếp ăn có 7 người, trong đó có 6 người nấu ăn trực tiếp.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Xét nghiệm nhanh tinh bột trên khay ăn đạt 80%

Qua kiểm tra, người tham gia chế biến đều được tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ đầy đủ.

Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn đã được bố trí theo nguyên tắc phân khu riêng biệt, từ khu nhập hàng cho đến khu sơ chế, chế biến. Việc lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn cũng được tuân thủ theo đúng quy định. Bếp ăn cũng trang bị hệ thống cửa 2 lớp gồm kính và lưới để chống côn trùng.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra các hộp sữa chua được bảo quản tại tủ lạnh

Sau quá trình kiểm tra thực tế, ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Bếp ăn bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, tuân thủ đầy đủ các quy trình theo đúng quy định. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh bát đĩa, khay đựng thức ăn cho công nhân cho thấy, vẫn còn bám tinh bột khoảng 80%.

Đoàn kiểm tra đã lưu ý đơn vị cần khắc phục ngay quy trình vệ sinh, rửa sấy tốt hơn. Đồng thời, để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho công nhân, nhân viên phục vụ bếp ăn tập thể cần thường xuyên kiểm tra các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm như lau rửa kỹ các dụng cụ, thay thế các khay ăn đã cũ, xây xước, xử lý dọn dẹp khu vực chứa thức ăn thừa và khay ăn, bát bẩn...".

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao việc trang bị hệ thống cửa bếp 2 lớp gồm lớp kinh và lớp lưới để tránh côn trùng

Qua kiểm tra hồ sơ thủ tục pháp lý của Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao tương đối đầy đủ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty TNHH Matsuo Industries và nhà thầu thường xuyên giám sát bếp ăn và tổ chức những cuộc rà soát hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm của các nhà cung cấp thực phẩm.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Thức ăn thừa, bát đĩa bẩn cần được dọn dẹp, xử lý ngay sau mỗi bữa ăn

Trọng tâm công tác kiểm tra lần này là truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do đó, ngay sau khi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, đoàn kiểm tra tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) - đơn vị cung cấp rau, củ cho nhà thầu.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh)

Hợp tác xã đã thu mua thực phẩm từ 11 hộ nông dân tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh và 1 nhà cung cấp rau tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Qua kiểm tra trực tiếp tại khu vực sơ chế rau, củ, quả của hợp tác xã đều bảo đảm tuân thủ theo quy định.

Qua kiểm tra thực tế khu chế biến, sơ chế rau, củ của hợp tác xã, ông Đỗ Anh Hùng nhận xét, khu vực chế biến, sơ chế rau củ được thiết kế ngăn nắp, sạch sẽ, tuy nhiên cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra nhắc nhở Hợp tác xã số 5 xã Vân Nội cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý Hợp tác xã cần ký hợp đồng với những nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định và kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm nhập vào. Đại diện hợp tác xã đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và cam kết tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Xem thêm