Tag
Hà Nội

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/08/2023 14:13
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP về khảo sát, đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể tại một số Khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngày 18/8, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7, Khu công nghiệp Thăng Long).
Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Panasonic Việt Nam

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch 48/KH-CCATVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (áo trắng) kiểm tra hạn sử dụng của các loại gia vị, đồ khô tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Lô N-7)

Tại buổi kiểm tra, ông Kyoichi Fukaya, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam cho biết: "Người Nhật luôn quan tâm đến cái ăn, cái mặc của con người. Chúng tôi quan niệm khi con người được ăn ngon mặc đẹp thì cuộc sống sẽ hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Do đó, chất lượng từng bữa ăn cho công nhân luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu".

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn

Với sự quan tâm của công ty, khu vực bếp ăn tại đây được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Hiện bếp ăn này cung cấp hơn 200 suất ăn/ngày và do nhà thầu là Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Ba Sao đảm nhiệm. Nhân viên phục vụ bếp ăn có 7 người, trong đó có 6 người nấu ăn trực tiếp.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Xét nghiệm nhanh tinh bột trên khay ăn đạt 80%

Qua kiểm tra, người tham gia chế biến đều được tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ đầy đủ.

Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn đã được bố trí theo nguyên tắc phân khu riêng biệt, từ khu nhập hàng cho đến khu sơ chế, chế biến. Việc lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn cũng được tuân thủ theo đúng quy định. Bếp ăn cũng trang bị hệ thống cửa 2 lớp gồm kính và lưới để chống côn trùng.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra các hộp sữa chua được bảo quản tại tủ lạnh

Sau quá trình kiểm tra thực tế, ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Bếp ăn bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, tuân thủ đầy đủ các quy trình theo đúng quy định. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh bát đĩa, khay đựng thức ăn cho công nhân cho thấy, vẫn còn bám tinh bột khoảng 80%.

Đoàn kiểm tra đã lưu ý đơn vị cần khắc phục ngay quy trình vệ sinh, rửa sấy tốt hơn. Đồng thời, để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho công nhân, nhân viên phục vụ bếp ăn tập thể cần thường xuyên kiểm tra các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm như lau rửa kỹ các dụng cụ, thay thế các khay ăn đã cũ, xây xước, xử lý dọn dẹp khu vực chứa thức ăn thừa và khay ăn, bát bẩn...".

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao việc trang bị hệ thống cửa bếp 2 lớp gồm lớp kinh và lớp lưới để tránh côn trùng

Qua kiểm tra hồ sơ thủ tục pháp lý của Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao tương đối đầy đủ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty TNHH Matsuo Industries và nhà thầu thường xuyên giám sát bếp ăn và tổ chức những cuộc rà soát hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm của các nhà cung cấp thực phẩm.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Thức ăn thừa, bát đĩa bẩn cần được dọn dẹp, xử lý ngay sau mỗi bữa ăn

Trọng tâm công tác kiểm tra lần này là truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do đó, ngay sau khi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, đoàn kiểm tra tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) - đơn vị cung cấp rau, củ cho nhà thầu.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh)

Hợp tác xã đã thu mua thực phẩm từ 11 hộ nông dân tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh và 1 nhà cung cấp rau tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Qua kiểm tra trực tiếp tại khu vực sơ chế rau, củ, quả của hợp tác xã đều bảo đảm tuân thủ theo quy định.

Qua kiểm tra thực tế khu chế biến, sơ chế rau, củ của hợp tác xã, ông Đỗ Anh Hùng nhận xét, khu vực chế biến, sơ chế rau củ được thiết kế ngăn nắp, sạch sẽ, tuy nhiên cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn.

Đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho công nhân
Đoàn kiểm tra nhắc nhở Hợp tác xã số 5 xã Vân Nội cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý Hợp tác xã cần ký hợp đồng với những nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định và kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm nhập vào. Đại diện hợp tác xã đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và cam kết tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm