Tag

Hậu đổi chủ, Tập đoàn Thái Tuấn áp lực trả nợ lớn

Doanh nghiệp 06/09/2023 17:19
aa
TTTĐ - Thái Tuấn - thương hiệu thời trang nổi tiếng một thời hiện đang gánh khoản nợ trái phiếu 800 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận giảm sút mạnh.
Tập đoàn Thái Tuấn báo lãi "cỏn con" dù chậm trả hơn 840 tỷ đồng tiền gốc, lãi trái phiếu

Thái Tuấn được biết tới là thương hiệu thời trang nổi tiếng lâu năm trên thị trường Việt Nam, do doanh nhân gốc Hoa - Thái Tuấn Chí sáng lập. Tuy nhiên, thương hiệu này đã có sự chuyển giao từ tháng 10/2020, khi về tay doanh nhân Trần Hoài Nam (SN 1983).

Theo đó, ông Trần Hoài Nam hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn. Hiện nay, doanh nghiệp này đang phải "gồng" những khoản nợ lớn, đặc biệt là khoản nợ trái phiếu.

Cụ thể, năm 2021, Thái Tuấn đã phát hành 2 lô trái phiếu với tổng trị giá 800 tỷ đồng.

Khoản nợ từ 2 lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng của Thái Tuấn
Khoản nợ từ 2 lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng của Thái Tuấn (Nguồn: HNX)

Lô trái phiếu đầu tiên mã TTDCH2122001 phát hành ngày 12/4/2021, đáo hạn ngày 12/10/2022, có trị giá 300 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là 20 triệu cổ phần Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn (tương đương trị giá 200 tỷ đồng); Nhà ở và quyền sử dụng đất tại số 7, 8, 9 Trang Tử, Phường 14, Quận 5, TP Hồ Chí Minh và 2,6ha lô đất tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tuy nhiên, khi đến thời gian đáo hạn, Thái Tuấn không thể thanh toán theo đúng cam kết ban đầu. Thay vào đó, Thái Tuấn đã phải họp hội nghị người sở hữu trái phiếu này, thống nhất bán tài sản đảm bảo số 7, 8, 9 Trang Tử; Giá bán được điều chỉnh giảm từ 135 tỷ đồng xuống còn 75 tỷ đồng.

Đồng thời, các trái chủ cũng đồng ý chưa xử lý tài sản bảo đảm đến hết ngày 30/7/2023 để Thái Tuấn có thêm thời gian hoàn thành việc xử lý tài sản bảo đảm. Sau khi Thái Tuấn hoàn tất thanh toán 75 tỷ đồng từ việc bán các tài sản bảo đảm thì thời hạn thanh toán số tiền gốc và lãi trái phiếu còn lại 13 tháng.

Kế tiếp, Thái Tuấn còn phát hành thêm lô trái phiếu mã TTDCH2122002 trị giá 500 tỷ đồng vào ngày 20/5/2021, đáo hạn ngày 20/11/2022. Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 500 tỷ đồng này là 16,05 triệu cổ phần của Thái Tuấn, với tổng giá trị định giá hơn 809,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một lần nữa Thái Tuấn đã không thể thanh toán đúng hạn cho các trái chủ. Chỉ sau khi Thái Tuấn bổ sung thêm tài sản đảm bảo là 7 căn biệt thự tại dự án Cross Long Hải (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), các trái chủ mới thông qua việc gia hạn thời gian thanh toán đến ngày 20/11/2024, tức thay đổi kỳ hạn từ 18 tháng sang 42 tháng. Lãi suất áp dụng 16,5%/năm từ ngày 20/11/2022 đến 20/11/2024.

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính ghi nhận, tính đến 30/6/2023, vốn chủ sở hữu của Thái Tuấn đạt hơn 2.000 tỷ đồng, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ lên đến 131%. Đáng lưu ý, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ có 449 triệu đồng.

Tập đoàn Thái Tuấn hậu đổi chủ: Áp lực trả nợ lớn
Kết quả kinh doanh của Thái Tuấn trong năm 2022 và bán niên 2023

Trước đó, báo cáo tài chính năm 2022 cho thấy, lợi nhuận của Thái Tuấn là 9,51 tỷ đồng, giảm 29,3% so với cùng kỳ và hiệu quả sử dụng vốn chủ sở hữu (ROE) giảm từ 0,78% về còn 0,55%. Tổng nợ doanh nghiệp này phải trả hơn 2.500 tỷ đồng, trong đó nợ trái phiếu 800 tỷ đồng, bằng hơn 46% vốn chủ sở hữu.

Đọc thêm

PV GAS cùng PVEP ký kết cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân Doanh nghiệp

PV GAS cùng PVEP ký kết cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân

TTTĐ - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân, Lô 103&107.
Vietcombank: Hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học thành công Doanh nghiệp

Vietcombank: Hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học thành công

TTTĐ - Tính đến ngày 15/7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).
Ngân hàng số Cake và Be Group triển khai dịch vụ trả sau bePayLater Doanh nghiệp

Ngân hàng số Cake và Be Group triển khai dịch vụ trả sau bePayLater

TTTĐ - Từ tháng 7 này, 10 triệu khách hàng của siêu ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater. Đây là phương thức thanh toán mới trên siêu ứng dụng BE, được cung cấp bởi ngân hàng số Cake by VPBank, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh, thúc đẩy kinh tế xanh, bền vững Doanh nghiệp

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh, thúc đẩy kinh tế xanh, bền vững

TTTĐ - Là ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực và chủ đạo của ngành, dư nợ tín dụng xanh tại Vietcombank có sự tăng trưởng ổn định ở các lĩnh vực.
SHB cảnh báo giả mạo hỗ trợ đăng ký xác thực sinh trắc học Doanh nghiệp

SHB cảnh báo giả mạo hỗ trợ đăng ký xác thực sinh trắc học

TTTĐ - Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Petrovietnam hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm Doanh nghiệp

Petrovietnam hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm

TTTĐ - Bám sát những diễn biến từ thị trường, triển khai đồng bộ, kịp thời những giải pháp quản trị, điều hành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã vượt qua những khó khăn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nửa đầu năm 2024, có tăng trưởng so với năm 2023.
Xanh hóa FDI: Cam kết kiên định từ Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam Kinh tế

Xanh hóa FDI: Cam kết kiên định từ Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

TTTĐ - Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam.
Cột mốc mới trong mối quan hệ hợp tác BIM Land và IHG Doanh nghiệp

Cột mốc mới trong mối quan hệ hợp tác BIM Land và IHG

TTTĐ - Xuyên suốt một thập kỷ song hành, BIM Land và Tập đoàn InterContinental Hotels & Resorts (IHG) đã kiến tạo nên những công trình biểu tượng đẳng cấp quốc tế, góp phần thay đổi diện mạo địa phương và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch sang trọng toàn cầu.
Tái vi phạm môi trường, Công ty TNHH Hanoi Green Foods bị phạt nặng Doanh nghiệp

Tái vi phạm môi trường, Công ty TNHH Hanoi Green Foods bị phạt nặng

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Hanoi Green Foods (cụm công nghiệp, Cao An, Cẩm Giàng) số tiền 330 triệu đồng do vi phạm các quy định về môi trường.
Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024 Doanh nghiệp

Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024

TTTĐ - Nhằm tăng cường vốn tự có cũng như tăng trưởng nguồn vốn dài hạn, đáp ứng yêu cầu cho vay thúc đẩy phát triển nền kinh tế, Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024 với lãi suất hấp dẫn.
Xem thêm